Học đồng bộ và Không đồng bộ: Chọn loại hình nào cho khóa học online của bạn?
SELECT MENU
Ngân Hàng Khóa Học

Học đồng bộ và Không đồng bộ: Chọn loại hình nào cho khóa học online của bạn?

Học tập đồng bộ và không đồng bộ là hai phương pháp học tập mà tổ chức của bạn có thể kết hợp vào các khóa học online của chương trình đào tạo của bạn một cách thành công tốt đẹp.

Trong bài viết này, OES sẽ đề cập đến loại hình học tập nào tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn, về sự khác biệt và lợi ích của hai phương pháp này.

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

Học đồng bộ là gì? 

Học tập đồng bộ là bất kỳ loại học tập nào diễn ra trong thời gian thực. Học tập cho phép tất cả mọi người cùng một lúc, thông qua cùng một phương tiện, nhưng nó không có nghĩa là mọi người phải ở cùng một nơi. Điều này có nghĩa là học đồng bộ là một phương pháp có thể được sử dụng trong cả môi trường trực tuyến và trực tiếp. 

Các ví dụ học tập đồng bộ bao gồm hội nghị truyền hình, trò chuyện trực tiếp, bài giảng phát trực tuyến và hội nghị từ xa. 

Những lợi ích của học đồng bộ đối với khóa học online là gì?

 • Thứ nhất, nhân viên có thể dễ dàng tương tác với nhau, giữa người hướng dẫn và những người học khác. Điều này giúp chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm dễ dàng hơn. Môi trường đào tạo này giúp tăng cường sự tham gia, từ đó có thể dẫn đến kết quả học tập tốt hơn.
 • Thứ hai, không có sự chậm trễ trong việc nhận được câu trả lời cho các câu hỏi hoặc truy vấn vì quá trình học diễn ra trong thời gian thực. Đó là một môi trường năng động hơn nếu bạn phải chờ đợi để nhận được câu trả lời.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với phản hồi, có thể được cung cấp ngay lập tức, thay vì phải đợi vì giáo viên khóa học không trực tuyến. Điều này có thể tạo ra trải nghiệm học tập phong phú hơn cho nhân viên.

Nhược điểm của phương pháp này là gì?

 • Thứ nhất, nhân viên sẽ phải sắp xếp thời gian để tham dự khóa học, hội thảo hoặc các cơ hội học tập và phát triển khác. Họ không thể chỉ truy cập nội dung ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào họ thích.
 • Thứ hai, không phải ai cũng có thể cảm thấy mình được chú ý đầy đủ trong các cơ hội học tập theo thời gian thực, bởi vì sự chú ý của giáo viên cần được chia sẻ giữa các học sinh. Vì vậy, nếu một trong nhóm tụt lại phía sau và không hiểu một phần của khóa học, họ có thể mất hứng thú và ngừng tiếp nhận thông tin mới.
 • Thứ ba, nếu có bất kỳ khó khăn nào về kỹ thuật, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn vì nhân viên sẽ dành thời gian trong ngày để tham dự khóa học, hội thảo hoặc các cơ hội học tập và phát triển khác.

Xem thêm: Khóa học kỹ năng mềm online có phải là “viên đạn bạc” đối phó với hiệu suất làm việc kém?

Học không đồng bộ là gì?

Học không đồng bộ là khi mọi người học từ cùng một phương tiện vào những thời điểm khác nhau, theo lịch trình của riêng họ. Để học không đồng bộ, bạn không nhất thiết phải có mặt ở một nơi nhất định vào thời gian được chỉ định, như khi bạn phải tham gia một buổi đào tạo tại chỗ hoặc một hội thảo thời gian thực.

Các ví dụ học tập không đồng bộ bao gồm học trực tuyến tự hướng dẫn, học qua video và giao tiếp trên bảng tin trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Những lợi ích của việc áp dụng học đồng bộ vào khóa học online

Linh hoạt – Uyển chuyển

Mặc dù việc học trong môi trường làm việc thường có nghĩa là có một số loại thời hạn, với việc học không đồng bộ ( ví dụ: thông qua SkillHub), nhân viên có thể học theo tốc độ của riêng họ – và từ bất cứ đâu họ thích (miễn là họ có kết nối internet hoạt động ).

Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn có nhân viên ở các địa điểm khác nhau (hoặc múi giờ khác nhau), có lẽ đây là cách tiết kiệm chi phí hơn để đào tạo họ, để họ không cần phải đi du lịch để tham gia các cơ hội học tập và phát triển.

Thực sự hữu ích khi có thể quay lại nội dung bạn vừa được trình bày hoặc các phần của nó và xem lại nội dung đó. Với phương pháp học không đồng bộ, bạn có thể làm được điều đó. 

Thoải mái – Hiệu quả

Nhân viên không cảm thấy thoải mái khi phát biểu trong các môi trường nhóm lớn hơn có thể cảm thấy thoải mái hơn trong một môi trường học tập không đồng bộ, nơi họ sẽ có thời gian để suy nghĩ về những gì họ muốn nói trước khi nhận xét.

Xem thêm: Phát triển các nhà lãnh đạo – Khóa học online ở đây để làm điều ấy!

Nhược điểm ở đây là gì?

 • Thứ nhất, không thể đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi trong thời gian thực, vì vậy có thể có sự chậm trễ trong việc nhận được phản hồi từ giáo viên khóa học online. 

Tuy nhiên, nếu bạn chọn một khóa học online giúp giao tiếp dễ dàng nhất có thể, bạn có thể chống lại điều đó ở một mức độ nào đó.

 • Thứ hai, học từ xa không dành cho tất cả mọi người, một số người có thể cảm thấy bị cô lập hoặc thoải mái hơn khi họ không học trong thời gian thực. Để chống lại điều này, mọi người có thể kết nối thông qua trò chuyện, diễn đàn hoặc cuộc gọi Zoom để thảo luận về khóa học của họ, ngay cả khi họ học không đồng bộ.
 • Thứ ba, thiếu động lực và sự tham gia có thể xảy ra nếu khóa học đã lỗi thời hoặc nền tảng học tập đã lỗi thời. Để khắc phục điều này, hãy chọn một nền tảng đào tạo như SkillHub kết hợp các tính năng thú vị và hấp dẫn như quiz, games, trắc nghiệm, học tập xã hội và hơn thế nữa để khuyến khích và động viên người học.

Xem thêm: 3 dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp của bạn cần xây dựng bài giảng kỹ năng mềm online

Học đồng bộ và không đồng bộ – Vậy bạn nên chọn cái nào?

Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, cả hai loại hình học tập đều có những ưu điểm và nhược điểm của chúng. Cách tiếp cận tốt nhất cho nhân viên của bạn phụ thuộc vào một số điều, bao gồm:

 • Sở thích học tập cá nhân của nhân viên của bạn
 • Loại nội dung đang được dạy
 • Sự sẵn sàng về thời gian của nhân viên của bạn và những hạn chế về địa lý

Nếu bạn có nhân viên làm việc từ xa, rải rác trên khắp đất nước hoặc châu lục cho vấn đề đó, bạn có thể sẽ thấy việc học không đồng bộ để phù hợp nhất với nhu cầu của nhân viên. 

Phụ thuộc vào nhu cầu, quá trình và đánh giá khóa học online!

Điều đó nói rằng, nếu bạn đang tổ chức đào tạo cho nhân viên của mình về một chủ đề cụ thể mà họ đã được đào tạo nhiều, bạn có thể thấy rằng việc học đồng bộ dưới hình thức một buổi đào tạo trực tiếp với nhiều tương tác và thời gian thảo luận về chủ đề là phù hợp nhất. Tiếp theo là quá trình học không đồng bộ, trong đó nhân viên của bạn có quyền truy cập vào nội dung để đánh giá vào một ngày sau đó hoặc định kỳ dưới dạng bồi dưỡng. 

Nếu bạn đã thực hiện đánh giá của người học về nhân viên của mình và nhận thấy rằng một số người trong số họ thích học đồng bộ hơn là học không đồng bộ hoặc ngược lại, thì tốt nhất là bạn nên thử và lập một kế hoạch học tập và phát triển phù hợp cho từng cá nhân họ. . Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được lợi tức đầu tư. Khi nhân viên cảm thấy tham gia và được hỗ trợ nhiều hơn trong việc học của họ, lượng thông tin mới của họ thường cao hơn. 

Xem thêm: 10 chiến thuật từ truyện Rùa và Thỏ giúp áp dụng khóa học trực tuyến thành công lâu dài (Phần 1)

Kết

Điều gì hiệu quả nhất cho nhân viên của bạn phụ thuộc vào một số điều. Điều quan trọng là phải tìm ra sở thích học tập mà nhân viên của bạn có ở cấp độ cá nhân. Các yếu tố khác mà quyết định phụ thuộc cũng bao gồm nơi nhân viên của bạn đang làm việc. Cách giảng dạy tốt nhất cho nội dung hoặc một khóa học cũng tùy thuộc vào chủ đề đang được đề cập và mức độ kinh nghiệm của nhân viên về chủ đề đó. 

Sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong về đào tạo và số hóa, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra SkillHub ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online cho doanh nghiệp. Với phương châm đặt người học làm trung tâm, SkillHub không chỉ đưa vào các khóa học những ví dụ cụ thể, những tình huống thực tế mà còn đưa vào đó những định dạng thú vị như Games, Slides, trắc nghiệm hay Quiz,… cực kỳ thú vị và dễ dàng áp dụng vào công việc ngay sau khi học.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay để nhận được những tư vấn cụ thể nhé!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học