Giải pháp E-learning: Có nên đấu thầu các gói LMS và số hóa nội dung?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Giải pháp E-learning: Có nên đấu thầu các gói LMS và số hóa nội dung?

Rate this post

Có phải doanh nghiệp nào cũng nên tổ chức đấu thầu để chọn ra nhà cung cấp giải pháp E-learning – “nhà thầu” để triển khai E-learning phù hợp với các yêu cầu của doanh nghiệp? Hãy cùng OES tìm hiểu nhé!

Với các doanh nghiệp lớn, hay với các dự án E-learning lớn, việc tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà cung cấp giúp doanh nghiệp lựa chọn được nhà thầu có kinh nghiệm triển khai phù hợp với các yêu cầu về tiềm lực nhân sự, tài chính, cũng như đảm bảo cho “sự tồn tại của nhà cung cấp” ở giai đoạn bảo hành sau này.

NHƯNG…

giai-phap-elearning-1

Đầu tiên, đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo dựa trên nền tảng về công nghệ – vốn có sự thay đổi liên tục do bản thân các phần mềm nếu không được cập nhật thường xuyên thì sẽ dễ bị lạc hậu, chưa kể thời gian khấu hao trung bình là 3 năm. Vì vậy, phần đa các công ty trẻ thường sẽ có sản phẩm dịch vụ về cả LMS lẫn số hóa nội dung hiện đại và sáng tạo hơn so với các công ty gạo cội.

Tiếp đó, với những doanh nghiệp lần đầu triển thực hiện giải pháp E-learning, “bài thầu” đưa ra chỉ dựa trên cơ sở tham khảo các đơn vị khác hoặc được một đơn vị cụ thể tư vấn theo kinh nghiệm của họ. Vì chưa có kinh nghiệm thực tế, quy trình nghiệp vụ triển khai của doanh nghiệp có thể bị sai khác nhiều so với logic của hệ thống LMS từ nhà cung cấp.

Do đó trong quá trình thực hiện, nếu doanh nghiệp phát hiện ra các sai khác này thì sẽ rất khó đưa ra yêu cầu thay đổi. Tệ hơn, họ phải lựa chọn hoặc thay đổi phần lớn quy trình để phù hợp với LMS nhà cung cấp, hoặc chấp nhận thêm chi phí chỉnh sửa, bổ sung tính năng phần mềm.

Về số hóa nội dung, mỗi đơn vị đều có một concept thiết kế khác nhau. Bởi vậy khi thực hiện khối lượng nhiều bài giảng, nếu concept của nhà cung cấp không phù hợp với dự án thì sẽ rất khó khăn và tốn thời gian để thay đổi.

Giải pháp E-learning – Câu chuyện đấu thầu

giai-phap-elearning-2

Với kinh nghiệm triển khai cho rất nhiều ngân hàng, tổ chức, tập đoàn lớn, chúng tôi xin chia sẻ tới các doanh nghiệp những phương án sau:

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ: Họ không thể bỏ ra khoản chi phí lên đến hàng trăm triệu chỉ để mua phần mềm, chưa kể việc số hóa nội dung. Phương án tốt nhất là họ nên thuê phần mềm, số hóa các nội dung đào tạo của riêng họ và mua sẵn các khóa học kỹ năng mềm từ nhà cung cấp uy tín.

Với các doanh nghiệp, tổ chức lớn: Họ có thể đầu tư hàng tỷ đồng cho LMS, tuy nhiên để có thể tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất, doanh nghiệp nên tiến hành như sau:

giai-phap-elearning-3

Bước 1: Tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín đưa vào shortlist

Bước 2: Tổ chức các buổi họp trực tiếp để các nhà cung cấp trình bày, giới thiệu giải pháp

Bước 3: Chọn ra 3 nhà cung cấp tốt nhất

Bước 4: Kiểm tra thử phần mềm 3 nhà cung cấp trên.

Kiểm tra với các nhóm học viên khác nhau (tối thiểu 10 người/lớp và tối thiểu 3 khóa học). Tiến hành từng bước như sau:

  1. Khởi tạo nội dung khóa học và học viên theo các đơn vị phòng ban khác nhau
  2. Gán các khóa học cho từng nhóm học viên theo lộ trình thời gian khác nhau
  3. Sau khi học viên học và kiểm tra xong thì xuất các báo cáo cần thiết. Để kiểm tra khả năng chịu tải của hệ thống (có thể đáp ứng lượng truy cập của bao nhiêu concurrent users trên một thời điểm), bên cạnh việc kiểm tra bằng các phần mềm giả lập,doanh nghiệp có thể tổ chức các đợt thi với số lượng lớn tại một thời điểm.

Bước 5: Tiến hành thuê phần mềm

Sau khi chọn được 1 – 2 nhà cung cấp, doanh nghiệp có thể tiến hành thuê phần mềm trong thời gian 2 -6 tháng để vận hành thử hệ thống LMS. Sau khoảng thời gian này, bản thân doanh nghiệp cũng sẽ hiểu hơn về E-learning để có yêu cầu chính xác hơn, đồng thời đánh giá sơ bộ được năng lực và chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp.

Bước 6: Chọn phương án thu – mua

Xem thêm: Quy trình triển khai Elearning cho doanh nghiệp theo từng quy mô và lĩnh vực

Vậy bạn đã biết doanh nghiệp mình có nên đấu thầu để chọn gói LMS và số hóa nội dung không hay chưa? Và nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về cách triển khai giải pháp E-learning, hãy liên hệ với OES chúng tôi hoặc tham khảo cuốn Cẩm nang Triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức này nhé!

Download miễn phí Cẩm nang Triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức

giai-phap-elearning-4

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học