Điểm khác biệt giữa e-Learning và Đào tạo từ xa
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Điểm khác biệt giữa e-Learning và Đào tạo từ xa

Có 2 hình thức đào tạo thường bị nhầm lẫn với nhau do sở hữu nhiều điểm tương tự là e-Learning và Đào tạo từ xa. Nhưng thực tế, 2 hình thức đào tạo này có những điểm khác nhau rất rõ ràng về mục đích, công cụ học tập và tính tương tác. Bài viết này OES sẽ cùng bạn làm rõ những điểm khác biệt giữa e-Learning và Đào tạo từ xa nhé!

Xem thêm: Hệ thống e-Learning là gì?

e-Learning là gì?

e-Learning hay Đào tạo trực tuyến, là phương pháp học tập dựa trên nền tảng có sử dụng kết nối mạng Internet để phục vụ học tập, đào tạo mà không đòi hỏi sự tiếp xúc trực tiếp giữa người dạy và người học. Hiểu rộng hơn, e-Learning cho phép người học có thể truy cập tại bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào thông qua các thiết bị có kết nối Internet (máy tính, laptop…).

Xem thêm: e-Learning – Cách tối ưu hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp

Đào tạo từ xa là gì?

Đào tạo từ xa (distance learning) là hình thức đào tạo mà người dạy và người học không có mặt tại cùng 1 chỗ, không cùng 1 địa điểm. Hình thức này loại bỏ hoàn toàn rào cản về không gian, thời gian học tập. Qua đó tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí dành cho việc học tập. Đào tạo từ xa có thể được hiểu là một phần của Đào tạo trực tuyến (e-Learning).

Loại hình đào tạo này được sử dụng phổ biến nhất đối với cấp bậc đào tạo cao đẳng, đại học, cao học. Thay vì trực tiếp đến lớp học, học viên có thể tham gia lớp tại bất cứ đâu mà vẫn có thể đảm bảo cập nhật đủ kiến thức cần có. Sau khi kết thúc chương trình, bạn vẫn nhận được chứng nhận, bằng cấp giá trị mà mình mong muốn.

diem-khac-biet-giua-e-learning-va-dao-tao-tu-xa

Điểm khác biệt giữa e-Learning và Đào tạo từ xa

e-Learning

Đào tạo từ xa

Mục đích Mục đích lớn nhất của e-Learning nhằm phục vụ việc tối ưu hóa các nguồn lực dành cho hoạt động đào tạo. Với e-Learning, bài giảng được xây dựng dưới dạng số hóa, có thể lưu trữ và sử dụng lại nhiều lần. Do đó chỉ tiêu tốn 1 khoản chi phí dùng để triển khai số hóa nội dung và xây dựng hệ thống quản lý (hoặc thuê ngoài) tùy theo mục đích và khả năng của đơn vị triển khai. Đào tạo từ xa thường được áp dụng để lấy bằng Đại học trong các trường hợp có nhiều rào cản đối với việc học viên đến giảng đường học trực tiếp. Hình thức này còn được sử dụng đối với các chương trình liên kết với các trường ở nước ngoài, như vậy sẽ cho phép học viên/sinh viên nhận được kiến thức mà không phải lo ngại về rào cản địa lý, chi phí sinh sống, học tập tại nước ngoài.
Công cụ học tập e-Learning có sự đầu tư kỹ lưỡng về các công cụ, định dạng bổ trợ học viên trong quá trình học tập. Các bài giảng được số hóa dưới nhiều định dạng khác nhau như gamification, kéo thả, slide show… Hình ảnh trực quan sinh động, tạo cảm giác hứng thú cho người học.

Ngoài ra, các hệ thống trong đào tạo trực tuyến còn cho phép lưu trữ và truy cập tài liệu rất tiện ích và thuận lợi.

Vì mục đích chủ yếu để đạt được các chứng chỉ, bằng đại học nên đào tạo từ xa không quá coi trọng việc đầu tư vào công nghệ phục vụ quá trình học tập. Các định dạng thường thấy là PDF, Word, video, hình ảnh…. Hệ thống lưu trữ dữ liệu cũng rất hạn chế và không đồng bộ, phụ thuộc phần lớn vào từng giảng viên, môn học.
Tính tương tác Nhờ sự chú trọng vào công nghệ bổ trợ học tập của e-Learning, tính tương tác của hình thức đào tạo này rất cao với hàng loạt các định dạng hiện đại, bắt mắt. Nhờ đó, người học sẽ không cảm thấy nhàm chán khi học online như các hình thức cũ.

Ngoài ra, học viên cũng có thể tương tác với giảng viên thông qua tin nhắn trên hệ thống để giải đáp các thắc mắc. e-Learning cũng tương đối hạn chế sự tương tác giữa những người học với nhau.

Do chỉ dừng lại ở các định dạng như PDF, Word…. đào tạo từ xa gần như không quan tâm tới tính tương tác của học viên trong quá trình học tập.

Về tương tác giữa người với người, đào tạo từ xa tương đồng với e-Learning khi còn hạn chế điểm này.

Hiểu được sự khác biệt giữa 2 khái niệm này sẽ giúp các doanh nghiệp thêm cơ sở trong việc triển khai hoạt động đào tạo & phát triển nguồn nhân lực của mình. Qua đó không nhầm lẫn khi thực sự bắt tay vào triển khai gây lãng phí nguồn lực không đem lại kết quả. Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning!

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học