Đào tạo trực tuyến - Phân biệt e-Learning và m-Learning
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Đào tạo trực tuyến – Phân biệt e-Learning và m-Learning

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, ngày càng nhiều phương thức đào tạo xuất hiện phải kể đến như e-Learning, m-Learning, b-Learning, u-Learning,.. Trong đó, e-Learning và m-Learning đang đặc biệt trở thành xu hướng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa 2 loại phương thức đào tạo trực tuyến này?

Mọi thứ bắt đầu từ khái niệm

“E” trong “e-Learning” là viết tắt của từ “electronic” – công nghệ điện tử. e-Learning được hiểu như một phương thức đào tạo trực tuyến thông qua các thiết bị kết nối mạng với máy chủ ở nơi khác có lưu trữ các bài giảng điện tử, phần mềm cần thiết để tương tác với học viên từ xa, giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian, chủ động trong học tập…

Cùng với sự phát triển vượt trội của các thiết bị công nghệ số, m-Learning hay Mobile-Learning, phương pháp đào tạo trực tuyến qua thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại thông minh ra đời. Nhờ tính tiện dụng, khả năng tương tác cao, M-learning đang có xu hướng trở nên phổ biến hơn trong thời đại di động ngày nay.

Vậy 2 phương thức học tập này giống nhau ở đâu? Có thể dễ dàng thấy m-Learning là một phần trong e-Learning, bởi cả 2 loại hình học tập này đều dựa trên công nghệ truyền thông để kết nối và trao đổi cùng học viên. Thế nhưng, mọi điểm chung chỉ dừng lại ở đây.

Xem thêm: Microlearning là gì?

Về mục đích sử dụng

e-Learning chiếm ưu thế khi bạn muốn đào tạo những kĩ năng cụ thể hay những kiến thức chuyên sâu cho học viên. Còn với m-Learning, phương thức này phù hợp để hỗ trợ quá trình học tập khi bạn muốn ưu tiên về tốc độ truy cập và phân phối kiến thức.

Chẳng hạn, nếu bạn phải đào tạo các nhân viên kĩ năng vận hành một loại máy móc hay chính sách nhân sự của công ty, e-Learning là sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn muốn học viên của mình dễ dàng quản lý và học tập ngay cả khi họ đang ở cửa hàng, trên xe bus, hãy triển khai hệ thống m-Learning.

Lưu ý: Đừng nhầm lẫn rằng mọi hệ thống đào tạo đều cần tính khả dụng trên điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Nếu bạn đang sở hữu một hệ thống e-Learning hiệu quả, đừng bỏ đi! Khả năng truy cập trên điện thoại, máy tính bảng,… là tính năng rất hữu hiệu, tiện dụng với học viên, giúp họ có thể học ở mọi lúc mọi nơi nhưng không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá hệ thống đào tạo trực tuyến của bạn.

Về phương tiện truyền tải

e-Learning được truyền tải qua các phương tiện như máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Còn m-Learning, với đặc trưng dễ dàng truy cập ở mọi lúc mọi nơi, điện thoại thông minh và máy tính bảng là phương tiện lý tưởng. Điều này cũng đồng thời đặt ra thách thức vô cùng lớn cho các kĩ thuật viên: thiết kế bài giảng sao cho người dùng chỉ mất “vài giây” để tải về và sử dụng mượt mà.

Về thiết kế

Với hệ thống e-Learning, phương tiện truyền tải thường là máy tính bàn hoặc máy tính xách tay. Do vậy, mọi thứ mà học viên nhìn thấy đều thông qua large screen – một chiếc màn hình khá “rộng”. Nếu là một designer, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với một khóa học e-Learning. Đa số máy tính hiện nay đều chịu được giao diện “khủng”, bạn chỉ cần đảm bảo sao cho những thiết kế trên hệ thống không quá phức tạp với đối tượng học tập của mình.

Mặt khác, khi bàn về m-Learning, bạn nghĩ đến điều gì? Học viên “cắm đầu” vào những chiếc màn hình điện thoại/máy tính bảng trong xe buýt, ở quán cà phê? Thực vậy, nhắc đến m-Learning, hình ảnh về small screen – những chiếc màn hình nhỏ gọn của smartphone và tablet hiện ra. Đó là lý do mỗi đơn vị kiến thức của m-Learning phải “gọn gàng”, trọn vẹn trong một chiếc màn hình. Không những vậy, những đơn vị m-Learning phải dễ quản lý và thân thiện với điện thoại. Thiết kế hệ thống m-Learning cho đến thời điểm hiện tại vẫn là một thách thức vô cùng lớn đối với các kĩ thuật viên.

Về thời lượng

Thời gian là vàng bạc, dù là e-Learning hay m-Learning thì bạn vẫn cần giới hạn về thời lượng cho mỗi bài giảng của mình. Với hthống e-Learning, hãy kiểm soát thời lượng trong khoảng 20 đến 30 phút cho mỗi mô đun. Mặt khác, các mô đun của hệ thống m-Learning nên được giới hạn từ 3 đến 15 phút. Nếu bạn sử dụng video bài giảng thì mỗi video không nên dài quá 3 phút.

Tip: Nếu mỗi mô đun của bạn đều có thời lượng ít hơn 15 phút, hệ thống m-Learning là sự lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm: [Case study] Câu chuyện đào tạo trực tuyến của Pizza Express

Kết

Mặc dù có những điểm khác biệt như vậy nhưng e-Learning và m-Learning không hoàn toàn đối lập. Trong mỗi trường hợp, 2 loại phương thức học tập trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Để được tư vấn rõ hơn, hãy liên hệ ngay với OES –  Công ty Cố phần Dich vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam nhé!

 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học