Cùng phân tích SWOT cho hệ thống e-Learning - OES - CÔNG TY SỐ HÓA BÀI GIẢNG CHUYÊN NGHIỆP NHẤT VIỆT NAM
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Cùng phân tích SWOT cho hệ thống e-Learning

Rate this post

Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt Internet, của thời đại 4.0, e-Learning đã và đang trở thành một phương pháp phổ biến trong ngành đào tạo nói chung. Đây được coi là một trong những giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chính cho các doanh nghiệp chú trọng yếu tố con người. OES sẽ cùng bạn phân tích SWOT cho hệ thống e-Learning để hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức của hình thức đào tạo này.

Xem thêm: e-Learning – Cách tối ưu hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp

Strengths – Điểm mạnh của hệ thống e-Learning

Điểm mạnh đáng chú ý nhất của hệ thống e-Learning chính là tính kinh tế được tối ưu ở mức tối đa, song song với đó vẫn đảm bảo hiệu quả cần phải đạt được. Các khoản chi phí như thuê địa điểm, lương giảng viên, cơ sở vật chất… đều được tối ưu hóa khi mà doanh nghiệp chỉ phải chi trả 1 lần duy nhất khi xây dựng hệ thống. 

Chất lượng và hiệu suất đào tạo đều được cải thiện đáng kể vì e-Learning cho phép học viên tự điều chỉnh thời gian và tần suất học tập phù hợp với mức độ tiếp thu của bản thân. Học viên có thể học bất cứ khi nào, tại bất cứ đâu mà không bị giới hạn về địa điểm và thời gian học tập. Như vậy, doanh nghiệp vẫn có thể đảm bảo nhân viên hoàn thành tốt công việc chính song song với nâng cao trình độ, kỹ năng thông qua hệ thống đào tạo nội bộ.

Điểm mạnh tiếp theo  nằm ở khả năng kiểm soát quá trình học tập của học viên một cách chặt chẽ thông qua các công cụ đánh giá đa chiều. Từ đó, giúp bộ phận đào tạo nhanh chóng đưa ra các biện pháp cần thiết nếu có vấn đề phát sinh nhằm cải thiện tình hình học tập của học viên.

Tiếp đó, hệ thống e-Learning là nơi sở hữu không gian lưu trữ khổng lồ, cho phép lưu giữ không giới hạn tài liệu đào tạo nhân sự phục vụ mục đích tái đào tạo đối với các khóa về sau. Đồng thời, hệ thống này còn có độ bảo mật cao, đảm bảo không xảy ra tình trạng rò rỉ tài liệu mật của doanh nghiệp ra ngoài.

Ngoài ra, hệ thống e-Learning cho phép chỉnh sửa và cập nhật nội dung đào tạo dễ dàng, nhanh chóng để học viên có thể tiếp cận với tài liệu sớm nhất có thể. Doanh nghiệp cũng có thể tùy chỉnh các tính năng, bài giảng mới khi cần. Các điều chỉnh này đều được cập nhật trên toàn hệ thống nên do vậy, có thể học viên vẫn được tiếp cận với nguồn dữ liệu đồng bộ nhất.

Xem thêm: 4 ưu điểm của e-Learning trong doanh nghiệp

Weaknesses – Điểm yếu của hệ thống e-Learning

Song song với những ưu điểm, hệ thống e-Learning vẫn tồn tại những hạn chế riêng biệt mà ở đây là tính tương tác chưa cao. Do dựa trên nền tảng Internet, khả năng tương tác giữa người học và giảng viên, giữa người học với nhau bị giảm đi ít nhiều so với phương pháp đào tạo truyền thống. Thay vì có thể thắc mắc trực tiếp với giảng viên và nhận được giải đáp ngay lập tức, học viên sẽ phải nhắn tin, gửi mail, gọi điện thoại…. để được hướng dẫn.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp lựa chọn đơn vị triển khai xây dựng hệ thống e-Learning không thực sự có đủ trình độ chuyên môn, hoặc tự xây dựng khi nguồn lực còn nhiều hạn chế, sẽ dẫn tới tình trạng vận hành gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tổ chức sẽ phải đối mặt với khả năng bị rò rỉ tài liệu mật do hệ thống không đáp ứng được yêu cầu bảo mật cần thiết. Trường hợp này thường xảy ra với các hệ thống sử dụng mã nguồn mở, không tốn quá nhiều chi phí để triển khai nhưng đổi lại là sự không đảm bảo về thông tin dữ liệu.

Xem thêm: Nhược điểm của hệ thống e-Learning và cách khắc phục

cung-phan-tich-swot-cho-he-thong-e-learning

Opportunities – Cơ hội của hệ thống e-Learning

Trong thời điểm toàn xã hội đang gồng mình chống đại dịch COVID-19 với tốc độ lây lan khủng khiếp, các doanh nghiệp gặp phải khó khăn rất lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực nội bộ. Lớp học truyền thống là điều không khả thi, vậy chỉ còn đào tạo trực tuyến qua e-Learning là phương án hữu hiệu duy nhất.

Nói là hữu hiệu bởi vì, e-Learning cho phép học viên học tập không tập trung nên do vậy, đảm bảo giãn cách cần thiết. Chỉ cần 1 thiết bị có kết nối Internet, người học có thể dễ dàng truy cập hệ thống e-Learning chứa nội dung đào tạo của tổ chức để bắt đầu học tập tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Về phía doanh nghiệp, vẫn đảm bảo được tính liên tục trong công tác đào tạo ngay trong thời gian giãn cách. Nhân sự vẫn không ngừng được trau dồi kiến thức, sẵn sàng cho việc trở lại làm việc hết công suất và đưa doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Threats – Thách thức của hệ thống e-Learning

Thách thức trước tiên của hệ thống e-Learning chính là tính chuyên nghiệp, an toàn và tiện ích của hệ thống phải đạt ở mức tối ưu đối với nhu cầu của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, hệ thống e-Learning cần phải tìm được giải pháp tăng cường tính tương tác khi đào tạo trực tuyến, bởi đây chính là hạn chế lớn nhất ngăn cản các tổ chức áp dụng e-Learning cho đào tạo nội bộ.

Xem thêm: Tại sao doanh nghiệp cần số hóa nội dung đào tạo nội bộ?

e-Learning theo dự đoán sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện tại. Các tổ chức cần phân tích rõ ràng điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức mà hệ thống e-Learning sở hữu trước khi áp dụng triển khai để có được hệ thống phù hợp nhất với doanh nghiệp. 

Liên hệ ngày OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về hệ thống e-Learning và số hóa bài giảng đào tạo!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học