Chiến thuật đỉnh cao thiết kế khóa học trực tuyến
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Chiến thuật đỉnh cao thiết kế khóa học trực tuyến

Rate this post

Việc giảng dạy trong một môi trường trực tuyến hoàn toàn có thể gây khó khăn ngay cả đối với những giảng viên trực tuyến dày dạn kinh nghiệm khi họ phải chuẩn bị một khóa học trực tuyến. Tuy nhiên, với một vài chiến lược đơn giản, quá trình này có thể diễn ra suôn sẻ và thú vị. 

Dưới đây OES gợi ý bốn chiến lược mà bất kỳ giảng viên nào cũng có thể sử dụng để xây dựng thành công một khóa học trực tuyến.

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

Chiến lược 1: Khuyến khích người học tương tác khóa học trực tuyến

Hiện nay, một số khóa học trực tuyến chỉ yêu cầu người học chỉ đọc hoặc xem video, sau đó ghi lại thông tin trong một bài luận hoặc bài thảo luận đơn giản. Tuy nhiên, điều này là không đúng vì có rất nhiều hoạt động thu hút sự tham gia của người học trực tuyến mà chúng ta chưa khám phá ra.

Người học nên thể hiện sự hiểu biết của họ về nội dung cũng như nâng cao mức độ tương tác của họ với nội dung trong suốt khóa học. Giảng viên có thể kết hợp các hoạt động tương tác kết nối sự liên quan trong thế giới thực và kiến ​​thức nội dung. Các hoạt động có thể bao gồm từ việc kiểm tra các nghiên cứu điển hình đến tạo ra các tình huống dựa trên vấn đề, trong đó người học nghiên cứu vấn đề và đề xuất các giải pháp hoặc giải quyết các lỗ hổng trong vấn đề.

Xem thêm: Gia tăng tính tương tác cho khóa học online chỉ với 4 yếu tố

Chiến lược 2: Tăng cường hoạt động nhóm trong khóa học trực tuyến

Sau khi thúc đẩy sự tương tác, tham gia của người học với giảng viên, giai đoạn tiếp theo là tăng cường sự hợp tác giữa các học viên. Thông thường, giảng viên thường cảm thấy rằng hoạt động nhóm trong môi trường trực tuyến là một thách thức hoặc gần như là không thể. Tuy nhiên, thông qua việc sử dụng các chiến lược đơn giản, làm việc nhóm có thể là một cách tiếp cận liền mạch và có lợi cho thiết kế khóa học.

Để hỗ trợ học viên, người hướng dẫn có thể cung cấp một biểu đồ phác thảo các phần của bài tập, do đó học viên có thể chọn một lĩnh vực cụ thể để đóng góp ý kiến. Nhóm sẽ cùng kiểm tra bài nộp của từng thành viên để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Học viên có thể sử dụng các nền tảng công nghệ như Drive, Trello, Clickup,…

Tham khảo Khóa học Kỹ năng làm việc nhóm

Chiến-thuật-đỉnh-cao-để-thiết-kế-khóa-học -onlineChiến lược 3: Phát triển một cấu trúc khóa học trực tuyến rõ ràng, nhất quán

Để tạo ra một môi trường trực tuyến có sức hấp dẫn lớn đối với người học, các khóa học cần phải có cấu trúc rõ ràng và nhất quán cung cấp khả năng điều hướng trực quan. Mỗi mô-đun nên có cấu trúc giống nhau. Vị trí của tài liệu, bài tập, nhiệm vụ, cơ hội hợp tác, v.v. luôn phải ở cùng một vị trí và định dạng.

Ngoài ra, mỗi học phần phải giống các học phần trước, với nội dung và kết quả học tập được cập nhật. Khi suy nghĩ về thiết kế khóa học và khả năng sử dụng cho người học, một cách tiếp cận hiệu quả là đảm bảo tất cả các tài nguyên được sử dụng trong suốt khóa học được chứa trong LMS.

Một cách hiệu quả để phát triển các mô-đun học tập là lập kế hoạch ngược lại. Giảng viên có thể xem xét tất cả nội dung mà họ muốn đề cập và sau đó xác định các phần thông tin theo chủ đề. Các phần chuyên đề trở thành các đơn vị hoặc mô-đun học tập là một cách tiếp cận ngắn hạn để lập kế hoạch dài hạn. Trong các mô-đun học tập, giảng viên cung cấp các nhiệm vụ, bài tập và tài liệu bổ sung cũng như các công cụ để nâng cao khả năng làm chủ nội dung.

Chiến lược 4: Hoàn thành đánh giá, phản hồi của học viên sau khóa học trực tuyến

Có thể nói, một khóa học online thành công là khi học viên hoàn thành trải nghiệm của họ từ khi đăng ký học cho đến khi gửi lại feedback. 

Các học viên sử dụng giai đoạn đánh giá để xem xét các khóa học của họ thông qua lăng kính khách quan. Một số cách để phản ánh các thiết kế của khóa học là thông qua phản hồi của học viên và bằng cách ghi chép các kiến thức thực tế, trải nghiệm trong suốt một khóa học. Cuối cùng, giảng viên có thể dựa vào những phản hồi của người học để hoàn thiện khóa học cả về kiến thức và các vấn đề kỹ thuật.

Tham khảo cách thức để thúc đẩy học viên phản hồi 

Thiết kế khóa học online một cách hoàn hảo cả về kiến thức chuyên môn và cách thức truyền tải sẽ góp phần nâng tầm trải nghiệm của học viên đối với khóa học eLearning. 

Xem thêm: 5 tips đảm bảo học viên hoàn thành khóa học trực tuyến tại đây!

Kết

Xây dựng khóa học online để tạo cho người học một cảm giác “muốn học” , “muốn feedback khóa học” sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu mình nắm bắt được suy nghĩ, mong muốn bên trong của người học.

Sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong về đào tạo và số hóa, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra SkillHub ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online cho doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay để nhận được những tư vấn cụ thể nhé!

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học