Cách tối ưu hóa năng suất khi làm việc trực tuyến
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Cách tối ưu hóa năng suất khi làm việc trực tuyến

Đại dịch coronavirus đã buộc hàng triệu người trên toàn thế giới chuyển sang làm việc từ xa. Trong quá trình này, họ phải đối mặt với một loạt thách thức mới, chẳng hạn như điều chỉnh để làm việc bên ngoài môi trường văn phòng và tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khi ranh giới giữa công việc, gia đình và cuộc sống gia đình ngày càng mờ nhạt. Bất chấp những thách thức này, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục duy trì động lực, duy trì năng suất ổn định và tránh các vấn đề về sức khỏe tâm lý và kiệt sức khi làm việc trực tuyến.

Dưới đây là bảy mẹo mà OES gợi ý giúp bạn tối ưu hóa năng suất và có thể có lợi cho sức khỏe và sự nghiệp của bạn khi làm việc trực tuyến.

Xem thêm: 4 mẹo giúp bạn giao tiếp hiệu quả khi làm việc từ xa

Thiết lập một quy trình cho phép linh hoạt trong công việc và cuộc sống

Khi bạn làm việc tại nhà, một thói quen nhất quán sẽ đảm bảo năng suất và tạo ra sự tách biệt nào đó có thể giúp bạn tránh được những hậu quả của việc kiệt sức đối với sức khỏe, công việc và gia đình.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách trò chuyện với người quản lý của mình để xác định xem họ có định yêu cầu nhân viên làm việc theo giờ chính để phối hợp và giao tiếp hay không. Điều này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn về giờ bạn cần lên lịch làm việc. Ví dụ: sau khi thảo luận vấn đề với người quản lý của mình, cả hai bạn có thể đồng ý rằng bạn cần có mặt để làm việc và trao đổi với nhóm của mình ít nhất bốn giờ mỗi ngày.

Bằng cách thiết lập các thói quen xung quanh một lịch trình làm việc linh hoạt, bạn có cho mình cơ hội lớn hơn để tối ưu hóa năng suất và duy trì động lực khi làm việc tại nhà.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm công sở hàng đầu bạn cần để cạnh tranh trong môi trường làm việc ngày nay

Tối ưu hóa không gian làm việc của bạn để tạo sự thoải mái

Thiết lập một không gian vật lý cho phép bạn tập trung và tập trung vào nhiệm vụ công việc của mình. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cuộc sống của bạn, không gian làm việc này có thể bao gồm một máy tính xách tay, bàn làm việc và một chiếc ghế trong phòng gia đình. 

Để có được sự thoải mái và năng suất cao hơn, bạn cũng nên chống lại sự cám dỗ của việc thiết lập một văn phòng truyền thống. Bạn thực sự cần bao nhiêu tủ đựng hồ sơ hoặc không gian lưu trữ công việc? Với những tiến bộ công nghệ, hầu hết những người có công việc cho phép họ làm việc tại nhà chỉ cần một chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, máy in, có lẽ là tai nghe chống ồn và một chiếc ghế thoải mái.

Đặt thời gian và ranh giới cho tương tác

Thiết lập ranh giới về không gian và tương tác với những người khác trong gia đình bạn, chẳng hạn như con cái, vợ hoặc chồng hoặc cha mẹ của bạn. Mặc dù bạn có thể không nhất thiết phải giữ giờ hành chính bình thường vào thời điểm này, nhưng bạn sẽ thấy những lúc cần tập trung mà không bị gián đoạn. Bạn có thể cân nhắc thiết lập các khoảng thời gian khi các thành viên trong gia đình hoặc những người trong gia đình bạn đồng ý không làm gián đoạn công việc của bạn. 

Sử dụng các phương pháp nâng cao năng suất làm việc trực tuyến

Nếu bạn thấy mình dành cả buổi sáng chỉ để gửi vô số email và không hoàn thành được công việc khác, đã đến lúc bạn nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng một số phương pháp tiêu chuẩn để tối ưu hóa năng suất của mình. Khi bạn làm việc tại nhà theo lịch trình linh hoạt, các phương pháp này có thể giúp sắp xếp hợp lý quy trình làm việc của bạn và mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành công việc.

  • Tạo To-do-list: Vào cuối mỗi ngày, hãy viết ra ba đến năm mục chính mà bạn muốn hoàn thành vào ngày hôm sau. Chọn mục quan trọng nhất và đặt nó ở nơi bạn sẽ nhìn thấy nó đầu tiên vào ngày hôm sau.
  • Tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất: Hãy hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trước. Nếu bạn không thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào khác trong một ngày, thì ít nhất bạn cũng đã lo cho việc có mức độ ưu tiên cao nhất. Lưu ý rằng nếu ai đó thực sự cần bạn, họ sẽ liên hệ, vì vậy đừng nhấn mạnh quá về các mục cấp bách khác đang chờ trong email.
  • Sử dụng thư mục và hộp thư đến: Sử dụng thư mục, nhãn và nhiều địa chỉ email để sắp xếp hộp thư đến của bạn. Lý tưởng nhất là tất cả các ấn phẩm bạn muốn đọc vào “một ngày nào đó” đều được chuyển vào một thư mục. Mặc dù có thể mất thời gian để thiết lập hệ thống gửi email, nhưng nó chắc chắn có thể có lợi khi bạn làm như vậy.

Chú ý đến nhu cầu thể chất của bạn khi làm việc trực tuyến

Vào những ngày bạn cần dành phần lớn thời gian cho công việc, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn dành thời gian để hít thở sâu và thư giãn. Mọi người có xu hướng làm mờ ranh giới giữa cơ quan và nhà khi họ làm việc trực tuyến. Bữa tối với gia đình là quan trọng. Thời gian buổi tối cũng vậy nếu bạn đã làm việc cả ngày. Bạn có thể muốn lên lịch cho bữa tối gia đình lúc 7 giờ tối. Sức khỏe thể chất của bạn cũng rất quan trọng. Bạn sẽ không bao giờ tối ưu hóa năng suất, tránh kiệt sức và trải nghiệm những lợi ích của việc làm việc tại nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe. 

Giao tiếp thường xuyên với đồng nghiệp của bạn khi làm việc trực tuyến

Một nghiên cứu của công ty tư vấn nhân sự Mercer về cách các doanh nghiệp đang thích ứng với môi trường lực lượng lao động COVID-19 cho thấy gần 37% công ty cho biết nhân viên đang gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần do sự cô lập xã hội và lo lắng về kinh tế.

Nói chuyện thường xuyên với đồng nghiệp và thực hành các hoạt động xây dựng nhóm để kéo mọi người lại gần nhau hơn trở nên cực kỳ quan trọng khi mọi người đều làm việc từ xa. Ví dụ: hãy cân nhắc chia sẻ với đồng nghiệp về niềm vui mà bạn đã có với các thành viên trong gia đình khi bạn đã tận dụng được sự linh hoạt mà làm việc tại nhà mang lại. Những hoạt động như thế này có thể giúp nâng cao tinh thần từ xa và khuyến khích các thành viên khác trong nhóm làm điều tương tự. Bằng cách cố gắng giữ liên lạc, bạn có thể giúp duy trì cảm giác bình thường cũng như năng suất bình thường.

Cập nhật công nghệ khi làm việc trực tuyến

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các chương trình và nền tảng của mình được cập nhật liên tục lên các phiên bản mới nhất và phần cứng, điện thoại thông minh và công nghệ khác của bạn đều có thể thích ứng, cập nhật và có chức năng để hỗ trợ công việc từ xa.

Kết

Vì làm việc trực tuyến và tính linh hoạt trong công việc đã trở thành tiêu chuẩn của nhiều doanh nghiệp và có thể sẽ tiếp tục được áp dụng trong tương lai gần. Điều quan trọng là nhân viên phải tối ưu hóa năng suất của họ trong khi tạo ra cảm giác cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học