Các "trường học" online miễn phí
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

Các “trường học” online miễn phí

COURSERA

https://www.coursera.org/

Ngôn ngữ: tiếng Anh. Có một số ít khóa học có hỗ trợ tiếng Việt.

cOURSERA

Nhắc đến học online là nhắc đến Coursera. Trang web này hội tụ những bài giảng từ các trường Đại học danh tiếng trên toàn thế giới như John Hopkins University, Colombia University và nhiều trường Đại học khác. Các khóa học rất đa dạng, từ kinh tế, chính trị, quản trị cho đến khoa học, nhân học, giáo dục, luật, kỹ thuật, v.v… Và thậm chí, một số khóa học còn cung cấp chứng chỉ công nhận cho bạn khi hoàn tất khóa học và bài thi cuối khóa (với một khoản phí nho nhỏ), hoặc là các khóa học chuyên sâu hơn vào chủ đề đấy nữa.

Tại Coursera, học viên được khuyến khích học theo phương pháp Học tập chủ động. Mỗi học viên cần hiểu rõ một chủ đề nào đó trước khi được “lên lớp” sang các khóa chuyên sâu hơn. Hệ thống Coursera sẽ giải thích ngay lập tức nếu học viên gặp vấn đề, và các dạng bài tập cũng sẽ được thay đổi thành nhiều phiên bản khác nhau để học viên có thể học lại và làm lại cho đến kh hiểu rõ ràng. Các học viên sẽ sửa bài cho nhau và tương tác nhiều qua mạng chứ không chỉ đơn thuần là nộp bài – chấm điểm – lấy bằng một cách nhàm chán theo khuôn mẫu.

Nếu bạn đang tìm một giảng đường học thuật phong phú và sẵn sàng thảo luận cùng nhau, Coursera giành cho bạn!

Hãy truy cập vào đây https://www.coursera.org/ và tạo ngay một tài khoản để bắt đầu việc học nhé!

MEMRISE

http://www.memrise.com/

Ngôn ngữ: đa phần các bài giảng là tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể chọn ngôn ngữ cho giao diện trang web là tiếng Việt!

MEMRISE

Về cơ bản, Memrise là một nơi để bạn có thể học các ngoại ngữ khác (ngoài tiếng Anh), và đồng thời cũng là một nơi rất tuyệt để bạn học về lịch sử, địa lý, khoa học, văn học, nghệ thuật, nghiên cứu 12 cung hoàng đạo và thậm chí là… học về biển số xe của các tỉnh ở Việt Nam nữa! Cách học rất đơn giản và dễ hiểu, và bạn cũng có thể chọn giao diện bằng tiếng Việt để thuận lợi cho việc học nữa.

Khác hẳn với không khí rất “người lớn” và nghiêm trang ở Coursera, môi trường học online tại Memrise sẽ tạo cho bạn cảm giác như đang…. chơi game trẻ con. Các kiến thức mới được hệ thống “liên hệ” với những điều quen thuộc, và bạn sẽ thường xuyên được “nhắc” làm các bài test để não nhớ lâu hơn và kiến thức bền vững hơn.

Hãy thử đăng ký Memrise tại http://www.memrise.com/ và trải nghiệm môi trường vừa học vừa chơi rất thú vị này, bạn nhé!

EDX.ORG

https://www.edx.org/

Ngôn ngữ: Đa phần là tiếng Anh, một ít tiếng Pháp, Tây Ban Nha, v.v…

edx

Sáng lập bởi MIT và Harvard, với rất nhiều đối tác khác như Berkeley, Caltech, ĐH Kyoto, v.v…, Edx là một môi trường học online rất thú vị khác nữa. Cũng như Coursera và Memrise, Edx cung cấp hàng trăm khóa học với nhiều chủ đề khác nhau, nhiều nhất về các mảng Toán học, Vật lý và Kinh doanh – Quản trị.

Cũng như Coursera, khi hoàn thành xong một khóa học, bạn có thể đóng một khoản phí để nhận certificate chứng nhận kết quả của mình. Giao diện của Edx gọn gàng và dễ nhìn, đồng thời các bài học được tích hợp rất đa dạng, từ slide, video clip đến bài tập đều rất dễ theo dõi và thực hiện. Có 2 dạng khóa học tại Edx, hoặc là học theo tuần (yêu cầu 4h/tuần), hoặc là tùy theo tốc độ học của bạn. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn tại mỗi khóa trước khi theo học nhé.

Ngoài ra, Edx còn có một blog tại http://blog.edx.org/ với rất nhiều thông tin bổ ích cho bạn về việc xây dựng hồ sơ nghề nghiệp online và nâng cao hiệu quả học tập nữa! Hãy thử đăng ký Edx và tham gia vào cộng đồng học thuật thú vị này, bạn nhé.

UDACITY

https://www.udacity.com/

Ngôn ngữ: tiếng Anh

P1

Udacity xuất phát từ một dự án giáo dục miễn phí của ĐH Standford với rất nhiều khóa học miễn phí về lập trình web cung cấp bởi Facebook, Amazon hay Twitter. Ngoài ra, bạn còn có thể đăng ký các chương trình học Nanodegree của Udacity, một lộ trình học với yêu cầu về thời gian khoảng 10/tuần, dạy chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên biệt với một khoản phí trung bình $150-$200/tháng để được sửa bài tập, cung cấp chứng chỉ, và hỗ trợ tìm việc làm nữa.

Nếu bạn mong muốn làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn như Google, AT&T hay Facebook mà không muốn mất quá nhiều thời gian theo đuổi việc học tại một trường ĐH chuyên dạy về IT, thì đây, Udacity là nơi dành cho bạn.

Đăng kí học với Udacity tại đây: https://www.udacity.com/

KHANACADEMY.ORG

https://www.khanacademy.org/

Ngôn ngữ: tiếng Anh

P2

Một địa điểm tuyệt vời để bạn tìm hiểu thêm về thế giới! Khan Academy cung cấp rất nhiều khóa học về toán, khoa học, văn học nghệ thuật, kinh tế tài chính, lập trình, luyện thi (SAT, GMAT…), và các khóa học cung cấp bởi các đối tác như NASA, Trường Dược Stanford hay các bảo tàng nổi tiếng.

Khan Academy quan niệm rằng con người có thể học bất cứ thứ gì ta muốn. Do đó, các khóa học tại Khan Academy được xây dựng bằng một lộ trình rất logic, với nhiều video clip và bài tập kết hợp đan xen. Với giao diện đáng yêu, dễ sử dụng, và cách học tương tác không quá nặng nề, Khan Academy là điểm đến lý thú đối với những bạn trẻ tò mò và đam mê kiến thức.

Đăng ký Khan Academy tại đây: KHANACADEMY.ORG

OPENCULTURE.COM

https://www.openculture.com/

Ngôn ngữ: tiếng Anh

P3

Nếu Udacity như một trường dạy nghề, The University of People như một trường Đại học, thì Open Culture như một thư viện video – trang web công cụ khổng lồ để các bạn tha hồ “bơi lội” với kiến thức.

Open Culture tập hợp học liệu thuộc gần như hầu hết các ngành, từ địa lý, lịch sử, văn học, luật, triết học, các khóa học ngôn ngữ (tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Ý, Nga, v.v…), tôn giáo, sinh học, kinh tế kinh doanh, lập trình, kỹ thuật, v.v.., hầu hết được thể hiện dưới dạng video clip hoặc website tương tác. Tính tới thời điểm hiện tại, Open Culture đã trữ được 1150 khóa học miễn phí từ các trường ĐH hàng đầu thế giới, chưa kể rất nhiều bộ phim cổ điển – có cả phim trắng đen – để các bạn sử dụng làm tài liệu nghiên cứu văn hóa xưa.

Điểm trừ của Open Culture nằm ở giao diện và phương pháp. Đúng nghĩa là một thư viện, Open Culture trông như một trang blog đơn thuần, và người sử dụng Open Culture sẽ “tự thân vận động” chứ không được hướng dẫn từ đầu đến chân như các trang học miễn phí khác. Tuy nhiên, điểm trừ này không làm cho Open Culture kém hấp dẫn đi đối với các “con mọt” phải không :D

Tham quan thư viện mở này tại đây nhé: https://www.openculture.com/

UNIVERSITY OF THE PEOPLE (UoP)

http://uopeople.edu/

Ngôn ngữ: tiếng Anh

P4

UoP là trường ĐH online phi lợi nhuận, miễn học phí và bằng cấp được công nhận, cung cấp chương trình học về Quản trị kinh doanh và Khoa học máy tính cho những ứng viên được tuyển chọn. UotP kết hợp với ĐH Yale, ĐH New York, Microsoft để phát triển chương trình học, khuyến học, thực tập của mình. Học viên sẽ học online, và UoP không thu học phí, chỉ thu $50 phí nhập học và $100 cho mỗi bài thi cuối khóa, tuy nhiên đối với các snh viên không thể chi trả hết, UoP cũng có chương trình hỗ trợ kinh phí để các học viên của mình có thể hoàn thành khóa học.

Được chọn theo học tại UoP cũng có nghĩa là độ cam kết giữa UoP và học viên cao hơn so với các trang web khác, không chỉ về mặt tiền bạc(Udacity tính theo tháng) mà còn là trách nhiệm của người đi tìm kiến thức nữa. Nếu bạn đang nghĩ đến việc học 2 trường ĐH nhưng không muốn theo hệ thống giáo dục của VN, thì UoP có thể là điểm đến cho bạn.

Đăng ký UoP tại đây: http://uopeople.edu/

Theo: domino.edu.vn

Bài viết liên quan

×
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học