Bạn đã có cái nhìn toàn diện nhất về hệ thống e-Learning thời đại 4.0?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Bạn đã có cái nhìn toàn diện nhất về hệ thống e-Learning thời đại 4.0?

Xuất hiện đầu tiên vào tháng 10/1999 trong một hội nghị quốc tế về CBT (Computer – Based Training), các cụm từ như “online learning” (học trực tuyến) hay “virtual learning” (học tập ảo) ngày càng có độ phổ biến cao. Từ cơ sở này, người ta phát triển ra một khái niệm mới mô tả một cách đầy đủ và toàn diện nhất về một môi trường học tập chuyên nghiệp mới – “e-Learning”. Với sự ra đời của hệ thống e-Learning, nhiều vấn đề trong ngành đào tạo, bao gồm cả đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp, đã được giải quyết theo hướng tối ưu nhất, đảm bảo yếu tố lợi ích cho cả tổ chức và học viên.

Xem thêm: Hệ thống e-Learning là gì?

Khái niệm hệ thống e-Learning là gì?

e-Learning (electronic learning) là phương pháp học trực tuyến có sử dụng kết nối mạng Internet để phục vụ học tập, tham khảo các tài liệu liên quan, trao đổi giữa học viên và giảng viên mà không cần gặp mặt trực tiếp. 

Xét sâu hơn về khái niệm này, hệ thống e-Learning được hiểu như là một môi trường học tập bao gồm các công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Ở đây, học viên không chỉ có thể tương tác với nhau không cần gặp mặt trực tiếp mà còn có thể tương tác ngay với hệ thống đào tạo trực tuyến. Mặt khác, môi trường này còn cho phép người dạy và người học được chủ động lựa chọn công cụ hỗ trợ học tập sao cho phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

ban-da-co-cai-nhin-toan-dien-nhat-ve- he-thong-e-learning-thoi-dai-4.0

Đối với doanh nghiệp, hệ thống e-Learning đóng vai trò gì?

Tiết kiệm chi phí đào tạo

Ưu điểm đầu tiên mà hệ thống e-Learning mang lại cho doanh nghiệp chính là tính tối ưu về chi phí cần dành cho công tác đào tạo nhân sự. Bởi, khi triển khai theo phương thức truyền thống, doanh nghiệp sẽ cần bỏ ra chi phí để xây dựng hoặc thuê ngoài đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn vững chắc, có kỹ năng diễn đạt, truyền đạt tốt để đảm bảo hiệu quả đào tạo. Ngoài ra còn cần chi phí về địa điểm tổ chức, in ấn, các công việc hậu cần lớp học….

e-Learning chính là thứ mà doanh nghiệp cần để giải quyết được bài toán chi phí kể trên. Với việc chỉ cần xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến 1 lần duy nhất, doanh nghiệp có thể tái sử dụng nhiều lần với nhiều đối tượng đào tạo khác nhau, hoàn toàn gạt bỏ nhóm chi phí dành cho phương thức truyền thống và giúp tiết kiệm từ 50-70% sau khi áp dụng.

Tăng kết quả đào tạo đầu ra

Với sự phát triển ngày một hoàn thiện về mặt công nghệ, hệ thống e-Learning cho phép bộ phận phụ trách phát triển nguồn nhân lực kiểm soát chặt chẽ đầu ra của nhân sự dù áp dụng hình thức trực tuyến, vốn thường vấp phải sự nghi ngờ về tính hiệu quả. 

Thông qua e-Learning, quá trình học tập của từng cá nhân sẽ được ghi lại và đánh giá dựa trên các bài kiểm tra khách quan, đồng bộ, không bị “nhiễu” bởi những yếu tố chủ quan khác như cảm quan giảng viên, điều kiện thực hiện…. Từ đó, nhà quản lý có thể nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp để phát huy hay cải thiện tình hình học tập của nhân viên.

Đảm bảo tính đồng bộ và bảo mật của chương trình đào tạo

Mỗi hệ thống e-Learning được triển khai đều được thiết kế riêng cho từng đơn vị với nội dung đào tạo riêng biệt. Mỗi học viên đều truy cập và nhận được thông tin, kiến thức từ cùng một nguồn, không có sự sai khác do phạm vi địa lý hay kiến thức của giảng viên. Các tài liệu cũng được đồng bộ trên toàn hệ thống và được lưu trữ trong kho dữ liệu khổng lồ, cho phép học viên truy cập bất cứ khi nào.

Thông thường khi triển khai hệ thống e-Learning cho hoạt động đào tạo nội bộ, doanh nghiệp nên lựa chọn các hệ thống thiết kế theo yêu cầu để đảm bảo tính bảo mật ở mức cao nhất. Như vậy sẽ hạn chế tối đa tình huống rò rỉ tài liệu mật ra bên ngoài, vốn là một lỗ hổng lớn của các hệ thống “mở”.

Xem thêm: e-Learning – Cách tối ưu hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp

Vậy vai trò của hệ thống e-Learning đối với học viên?

Tiết kiệm thời gian dành cho việc học

Trên thực tế, mỗi nhân viên đều phải dành hầu hết thời gian của mình cho công việc chính, việc học tập chỉ là hoạt động bổ trợ, đôi khi mang tính bắt buộc, hình thức. Do đó, rất ít người cảm thấy thoải mái khi phải sắp xếp thời gian để tham gia những buổi đào tạo theo phương thức truyền thống trong khi công việc chưa hoàn thành, chưa kể đến xung đột lịch trình giữa các phòng ban rất khó để sắp xếp lịch trình phù hợp.

Hệ thống e-Learning có thể giải quyết được phiền não trên khi học viên không phải dành quá nhiều thời gian cho việc đào tạo của doanh nghiệp. Với 1 thiết bị có kết nối Internet bất kỳ (máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng…), học viên có thể truy cập vào hệ thống bài giảng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào khác. Đồng thời, có thể tự điều chỉnh tốc độ và cách học phù hợp với bản thân của mình.

Tăng tính chủ động trong học tập

Học viên được phép tự chủ động thời gian, phương thức học tập trong hệ thống e-Learning. Cũng vì đó, phương thức này đòi hỏi tính chủ động của mỗi người là rất cao để không trễ nải việc đào tạo đối với mỗi cá nhân. Ngoài ra, học viên cũng được quyền chủ động lựa chọn khóa học mà mình hứng thú trong hệ thống bài giảng mà doanh nghiệp xây dựng.

 

Đào tạo trực tuyến đã và đang là xu hướng phổ biến trong ngành đào tạo nói chung và đào tạo nội bộ doanh nghiệp nói riêng. Có thể nói rằng, nếu muốn việc phát triển nguồn nhân lực không bị đứt đoạn bởi ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, e-Learning chính là giải pháp phù hợp nhất.

OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học