Bạn có bỏ lỡ 3 giải pháp nguồn nhân lực phổ biến nhất 2021 này?
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

Bạn có bỏ lỡ 3 giải pháp nguồn nhân lực phổ biến nhất 2021 này?

Rate this post

?“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Xét trong phạm vi hẹp hơn tại mỗi doanh nghiệp, hiền tài cũng chính là nguyên khí của tổ chức. Hiền tài – tức người giỏi – có được phát triển đúng đắn thì tổ chức mới lớn mạnh và bền vững. Do đó, việc doanh nghiệp chú trọng vào công tác phát triển nguồn nhân lực là điều quan trọng và cần thiết. OES sẽ cùng bạn tìm hiểu 3 giải pháp nguồn nhân lực phổ biến nhất 2021 mà bạn không thể bỏ lỡ!

Xem thêm: Bạn cần biết: Các nhân tố ảnh hưởng tới đào tạo & phát triển nguồn nhân lực

Giải pháp 1 – Hiểu rõ tình trạng nguồn nhân lực hiện tại của tổ chức

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Trước khi tiến hành bất kỳ thay đổi, cải cách nào thì nhà quản lý cần có cái nhìn khái quát về hiện trạng nguồn nhân lực chung. Từ cơ sở này, đi sâu vào việc phân tích SWOT của doanh nghiệp. Trong đó:

S (Strengths) – Điểm mạnh: Đặc điểm nguồn nhân lực của doanh nghiệp nổi trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh. S có thể đến từ trình độ kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn và mindset của đội ngũ.

W (Weaknesses) – Điểm yếu: Những khía cạnh mà nguồn nhân lực của bạn chưa thực hiện tốt, cần cải thiện vì bị lép vế trước đối thủ.

O (Opportunities) – Cơ hội: Các yếu tố có thể khai thác khi phát triển nguồn nhân lực để giành được lợi thế về con người.

T (Threats) – Thách thức: Các nhân tố tác động tiêu cực tới nhân sự, từ đó tác động tới toàn bộ quá trình phát triển của tổ chức.

Cần hiểu rằng, việc phân tích và đánh giá đúng mức độ, thực lực nguồn nhân lực hiện có và nguồn nhân lực tiềm ẩn sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng sắp xếp, bố trí đúng người đúng việc.

ban-co-bo-lo-3-giai-phap-nguon-nhan-luc-pho-bien-nhat-2021-nay

Giải pháp 2 – Đào tạo & phát triển nhân sự hiện có

Nhân sự là 1 trong những yếu tố nòng cốt của tổ chức. Do đó, việc đào tạo & phát triển nguồn nhân sự hiện có luôn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Trong thời điểm hiện tại, có 3 hình thức đào tạo phổ biến thường được các doanh nghiệp triển khai áp dụng gồm:

  • Đào tạo truyền thống: mở các lớp đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp với giảng viên đứng lớp như các lớp học thông thường. Hình thức này sở hữu lợi thế về tính quen thuộc và tương tác cao nhưng chưa tối ưu về chi phí và thời gian. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ phải tốn kém các khoản chi phí không nhỏ cho cùng 1 nội dung tại các thời điểm khác nhau. Ngoài ra, việc xung đột về lịch trình giữa các phòng ban khác nhau cũng rất dễ xảy ra do họ vẫn phải ưu tiên thực hiện các công việc chính của mình. 
  • Đào tạo trực tuyến e-Learning: đây là hình thức đào tạo phổ biến thời điểm hiện tại, đặc biệt trong thời gian cả xã hội đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. e-Learning giúp doanh nghiệp giải quyết được điểm hạn chế về chi phí, thời gian và cả con người mà hình thức đào tạo truyền thống không làm được. Với e-Learning, doanh nghiệp sẽ không cần tốn chi phí quá nhiều lần cho cùng 1 nội dung. Thay vào đó, chỉ cần xây dựng hệ thống duy nhất 1 lần, doanh nghiệp có thể sử dụng không giới hạn với mức duy trì đối với từng nhân viên cực nhỏ. Đồng thời, e-Learning cho phép học viên tự chủ động thời gian học tập phù hợp với lịch trình của bản thân mà vẫn đảm bảo tiếp thu đúng luồng kiến thức.
    Với những đặc điểm trên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng triển khai trên quy mô lớn, tại các thời điểm khác nhau mà vẫn đảm bảo tính đồng bộ, khách quan trong nội dung truyền tải.
  • Đào tạo kết hợp – Blended Learning: đây là sự kết hợp giữa truyền thống và trực tuyến. Học viên chủ động tiếp nhận kiến thức thông qua các bài giảng online tự trước, sau đó tiến hành thảo luận, giải đáp thắc mắc với giảng viên tại các lớp học trực tiếp. Trọng tâm lớp học vẫn xoay chuyển từ người dạy sang người học nhưng không hoàn toàn loại bỏ vai trò của giảng viên. Đối với hình thức này, giảng viên đóng vai trò là người hỗ trợ, giải đáp cho học viên theo lớp.

Xem thêm: Đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực thay đổi thế nào thời kỳ COVID-19?

Giải pháp 3 – Thu hút nhân tài mới

Một doanh nghiệp muốn phát triển lớn mạnh và bền vững thì không thể chỉ phụ thuộc vào nguồn lực nội tại mà không có sự đổi mới. Đổi mới cần bao gồm cả yếu tố con người, tức là thu hút nguồn nhân tài mới.

Muốn đạt được điều này, doanh nghiệp cần xây dựng một chính sách đãi ngộ tốt với mức lương và phúc lợi ổn định. Đồng thời cần đảm bảo môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh và năng động, ấn tượng. Đây chính là những yếu tố quan trọng quyết định doanh nghiệp có thể thu hút được nguồn nhân tài chất lượng cao hay không.

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, các nhà quản lý doanh nghiệp cần chú trọng đến yếu tố nguồn nhân lực hơn bao giờ hết. Bởi mối quan hệ giữa tổ chức và nhân sự là mối quan hệ “win-win”, nếu 1 trong 2 bên không đáp ứng được nhu cầu của bên còn lại thì sẽ dẫn đến sự rời bỏ. Do đó, các nhà quản lý cần đặc biệt quan tâm tới các giải pháp nguồn nhân lực để có thể tạo dựng tiền đề phát triển doanh nghiệp lên một tầm cao mới, có vị trí vững chắc trên thương trường, xã hội.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học