8 mẹo để thiết kế thành công trò chơi trong bài giảng đào tạo trực tuyến
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

8 mẹo để thiết kế thành công trò chơi trong bài giảng đào tạo trực tuyến

Ngày nay các bài giảng đào tạo trực tuyến đã không còn trở nên nhàm chán với sự xuất hiện của những trò chơi mang tính trí tuệ. Các trò chơi trí tuệ giúp giải trí cho nhân viên và giúp họ ghi nhớ nhanh những kiến thức quan trọng. Nhưng làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng trải nghiệm chơi game nâng cao các mục tiêu đào tạo và mục tiêu kinh doanh của bạn?

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

Trò chơi trí tuệ trong đào tạo trực tuyến là gì?

Lý thuyết đằng sau các trò chơi này là chúng ngầm truyền đạt kiến ​​thức và kỹ năng mà nhân viên của bạn cần ứng dụng trong thực tế. Họ có rất nhiều niềm vui khi tương tác với các nhân vật và giải quyết những tình huống mà họ quên rằng họ đang được học. Tuy nhiên, tất cả những điều này chẳng có ích lợi gì nếu nhân viên của bạn không đạt được kết quả mong muốn và cải thiện hành động. Mục tiêu chính khi sử dụng các trò chơi đào tạo nhắm vào mục tiêu đào tạo trực tuyến của bạn để nhân viên có thể nắm rõ những kiến thức đã học từ bài giảng trực tuyến. Nhờ đó, họ có thể áp dụng những kiến thức vừa được trang bị để xử lý các khiếu nại của khách hàng, tăng doanh số bán hàng và tuân thủ những nội quy lao động mới của công ty tùy thuộc vào khóa học họ tham gia. 

Dưới đây OES sẽ giới thiệu cho bạn 8 mẹo để thiết kế thành công các trò chơi trí tuệ đáp ứng được ba yếu tố: lợi nhuận, năng suất và quản lý hiệu suất.

Làm rõ mục tiêu kinh doanh và mục tiêu đào tạo trực tuyến đằng sau

8-meo-de-thiet-ke-thanh-cong-tro-choi-trong-bai-giang-dao-tao-truc-tuyenMục đích của trò chơi trí tuệ là đạt được các mục tiêu kinh doanh của công ty. Nhưng trước tiên, bạn phải xác định chúng là gì và mục tiêu đào tạo của bạn hỗ trợ chúng như thế nào.. Ví dụ: trò chơi trí tuệ liên quan đến nội quy lao động của công ty để giúp nhân viên nắm rõ những quy định kỷ luật. Từ đó, góp phần xây dựng một môi trường làm việc văn minh, nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Xem thêm: Chiến thuật đỉnh cao thiết kế khóa học trực tuyến

Tìm đúng công cụ tạo dựng trò chơi trong bài giảng đào tạo trực tuyến

Sử dụng các nền tảng công nghệ có sẵn hay thuê bên thứ ba để can thiệp vào quá trình xây dựng trò chơi trong bài giảng đào tạo. Đây là một trong những cách thức tiết kiệm chi phí và nguồn lực của công ty. Đội ngũ đào tạo của bạn không cần phải là nhà phát triển trò chơi chuyên nghiệp, những người có thể tạo ra những nhân vật hay viết code để tạo dựng game. Phần mềm có sẵn hoặc các công ty cung cấp bài giảng sẽ có sẵn các mẫu, ký tự và tương tác mà họ có thể sử dụng để thiết kế các trò chơi trí tuệ hấp dẫn. Điều quan trọng bạn hãy đảm bảo nắm rõ mục đích của trò chơi trí tuệ và lựa chọn các bên hỗ trợ phù hợp.

Tập trung vào thay đổi hành vi thay vì cốt truyện trong bài giảng đào tạo

Sai lầm mà nhiều tổ chức mắc phải là tập trung quá nhiều vào sự phát triển nhân vật và câu chuyện đến mức thay đổi hành vi sẽ không xảy ra. Hãy nhớ rằng, mục đích đằng sau các trò chơi trí tuệ của bạn là đạt được các mục tiêu kinh doanh bằng cách thu hẹp khoảng cách và tạo điều kiện để nhân viên có trải nghiệm thực tế. Cốt truyện nhân vật có liên quan hoặc các nội dung phức tạp vì mục đích giải trí sẽ chỉ làm phân tâm. Hãy tập trung vào sự thay đổi tâm lý, hành vi của nhân vật để tạo sự đồng cảm cho nhân viên và ứng dụng dễ dàng vào thực tế như nhân vật trong game.

Chuyển đổi các thử thách hàng ngày thành các chướng ngại vật trong trò chơi

Việc sử dụng các trò chơi nghiêm túc dựa trên mục tiêu kinh doanh của bạn là bạn có thể tạo điều kiện thay đổi một cách tinh tế và lấp đầy khoảng trống về hiệu suất công việc. Bí quyết là biến những chướng ngại vật hàng ngày và những thử thách trong game. Ví dụ: nhân viên của bạn đang gặp khó khăn trong việc nâng cao điểm số hài lòng của khách hàng. Do đó, trò chơi của bạn có thể có một người tiêu dùng tức giận muốn trả lại một món hàng. Học viên phải điều hướng các trở ngại trong trò chơi bằng cách thể hiện các kỹ năng phục vụ của họ và xác định nhu cầu của khách hàng.

Tích hợp đa phương tiện một cách khôn ngoan trong trò chơi đào tạo trực tuyến

Bạn có thể kết hợp nhiều hiệu ứng nhất có thể, cố gắng thu hút nhân viên tham gia. Tuy nhiên, tránh sử dụng quá nhiều sẽ gây ra sự phân tâm. Nhạc nền phong phú, các hiệu ứng đặc biệt nâng cao và các tương tác có liên quan có thể tạo ra sự thu hút nếu bạn sử dụng đúng cách.

Xem thêm: Top 5 xu hướng e-Learning hiệu quả nhất 2021

Kết hợp trao thưởng cho thành viên xuất sắc của trò chơi đào tạo trực tuyến

8-meo-de-thiet-ke-thanh-cong-tro-choi-trong-bai-giang-dao-tao-truc-tuyenMột điểm đặc biệt để các trò chơi trí tuệ thêm hấp dẫn là phần thưởng. Cụ thể, cơ chế trò chơi cung cấp cho nhân viên thêm động lực và thúc đẩy động lực của họ. Ngoài các cấp độ trong trò chơi thông thường, bạn có thể cho họ cơ hội kiếm được huy hiệu và điểm. Hoặc di chuyển lên một vị trí trên bảng xếp hạng để đạt được điểm số cao. Đặc biệt tổ chức khen thưởng với những thành viên có thể đạt được hiệu suất công việc thực tế cao nhờ áp dụng bài giảng đào tạo trực tuyến.

Thu thập phản hồi của nhân viên khi tham gia trò chơi đào tạo trực tuyến

Phản hồi luôn đem đến tác động 2 mặt. Bạn cũng có thể sử dụng nó để cải thiện thiết kế trò chơi trí tuệ trong bài giảng đào tạo của mình để nó phù hợp hơn với mục tiêu kinh doanh của bạn. Bạn có thể phát hiện ra rằng cách điều khiển trò chơi quá phức tạp hoặc nó không nhấn mạnh các kỹ năng gắn liền với nhiệm vụ thực tế trong công việc. Từ đó, dựa vào phản hồi của nhân viên sau khi tham gia bài giảng đào tạo trực tuyến, bạn có thể cải thiện chương trình đào tạo trở nên hiệu quả hơn.

Theo dõi với các kết quả và khắc phục sai lầm của trò chơi đào tạo trực tuyến

Các trò chơi đào tạo trực tuyến nghiêm túc đôi khi cũng không tránh được những sai sót. Tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi kết quả mục tiêu để chỉ ra những sai lầm và những điểm cần cải thiện. Nhà quản lý phải luôn luôn theo sát, đánh giá kết quả của trò chơi và khắc phục sai sót nhanh nhất có thể, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

Kết

Các trò chơi đào tạo trực tuyến có thể đem lại những thay đổi vượt bậc trong chất lượng đào tạo của bạn. Khả năng nhân viên tham gia đào tạo trực tuyến sẽ cao hơn gấp đôi nếu như hình thức giảng dạy thu hút và tạo động lực học cho họ.

Sở hữu đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong về đào tạo và số hóa, OES đã nghiên cứu và sản xuất ra SkillHub ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online cho doanh nghiệp. Với phương châm đặt người học làm trung tâm, SkillHub không chỉ đưa vào các khóa học những ví dụ cụ thể, những tình huống thực tế mà còn đưa vào đó những định dạng thú vị như Games, Slides, trắc nghiệm hay Quiz,… cực kỳ thú vị và dễ dàng áp dụng vào công việc ngay sau khi học.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học