8 định dạng trong số hóa bài giảng mới nhất 2021 (P2)
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

8 định dạng trong số hóa bài giảng mới nhất 2021 (P2)

Rate this post

Tiếp nối kỳ trước, OES sẽ tiếp tục cùng bạn tìm hiểu những định dạng còn lại trong 8 định dạng số hóa bài giảng mới nhất 2021.

Xem thêm: 8 định dạng trong số hóa bài giảng mới nhất 2021 (P1)

Nội dung cho thiết bị di động

Mobile learning (M-learning) được sử dụng với mức độ vừa phải giúp người học truy cập nội dung khóa học thông qua thiết bị di động mọi lúc mọi nơi. Các ứng dụng di động phục vụ cho việc học tập giúp người học tập trung và truyền đạt hiệu quả quá trình đào tạo. Định dạng này cũng giúp ngăn ngừa sự quá tải khi tiếp thu, nhờ đó học viên sẽ học được nhiều hơn.

Một số lý do khiến mobile learning trở nên phổ biến:

  • Thị trường M-learning (mobile learning) tăng 23% và trở thành một trong những lĩnh vực e-Learning phát triển nhanh nhất.
  • Các doanh nghiệp áp dụng M-learning vì định dạng này cung cấp nhiều trải nghiệm học tập tốt hơn cho nhân sự của họ. Do đó, việc triển khai các ứng dụng học tập trên thiết bị di động đã trở thành 1 trong 3 ưu tiên đào tạo hàng đầu trong năm 2021.
  • Theo một nghiên cứu điển hình về học tập trên thiết bị di động từ Merrill Lynch, người học hoàn thành các khóa học nhanh hơn 45% và đảm bảo có nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc, nhiệm vụ bình thường của mình.

Với một hệ thống LMS thích hợp, việc phát triển và quản lý nội dung M-learning sé trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Doanh nghiệp có thể sử dụng video, bài kiểm tra, bài tập, ebook và các tài liệu học tập online khác, cho phép học viên truy cập mọi lúc, mọi nơi và nâng cao hiệu quả đào tạo.

Mô phỏng & Trò chơi mô phỏng

Trò chơi mô phỏng là công cụ e-Learning cung cấp cách học có cấu trúc dựa trên các tình huống thực tế. Những trò chơi này rất phù hợp để thực hành marketing, quản lý các hoạt động kế toán… Định dạng số hóa bài giảng này giúp người học hình dung những kiến thức cần tiếp thu một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

8-dinh-dang-so-hoa-bai-giang-moi-nhat-2021-p2

Thực tế tăng cường/ Thực tế hỗn hợp/ Thực tế ảo

Thực tế ảo, thực tế tăng cường và hỗn hợp trong giáo dục & đào tạo là một phương pháp mới, giúp cung cấp kiến thức có giá trị dựa trên kinh nghiệm thực tế một cách tuyệt vời. Từ các phòng thí nghiệm ảo không cần vật tư tiêu hao hóa chất đến đào tạo ảo cho các nhân viên giàn khoan dầu được thực hiện trên bờ, AR và VR cung cấp một cách tiếp cận mới để tái tạo các tình huống thực tế cũng như thực hành các tình huống ứng phó tốt nhất. Định dạng này đặc biệt phù hợp với chương trình đào tạo của các doanh nghiệp sản xuất.

Một báo cáo gần đây từ Digi-Capital cho biết có hơn 60 triệu ứng dụng AR/VR cơ bản được cài đặt với tổng chi phí khoảng 10-15 tỷ USD. Những con số này được dự đoán sẽ đạt 3,5 tỷ ứng dụng được cài đặt với giá trị lên tới 85-90 tỷ USD cho đến năm 2025.

Mô phỏng thực tế ảo, tăng cường và hỗn hợp là một cách tuyệt vời để đào tạo một cách an toàn các kỹ năng quan trọng cho những vị trí, ngành nghề đối mặt với nguy hiểm khi làm việc. 

Xem thêm: Áp dụng công nghệ thực tế ảo vào số hóa nội dung, nên hay không?

Video học tập

Hầu hết mọi người đều thích xem video hơn là đọc các văn bản toàn chữ, vì tính trực quan của video cao hơn rất nhiều với màu sắc, cảm xúc mà video có thể mang lại. Điều này giúp truyền tải thông tin quan trọng của doanh nghiệp nhanh và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng định dạng số hóa bài giảng  này để các khóa đào tạo trở nên hấp dẫn, sinh động và dễ tiếp cận người học.

Có 7 định dạng video học tập tốt nhất mà doanh nghiệp có thể sử dụng trong chương trình đào tạo của mình:

  • Video hoạt hình: tăng tỷ lệ giữ chân người học.
  • Video giới thiệu: mô tả một số quá trình làm việc.
  • Mô phỏng cho trải nghiệm đào tạo thực tế.
  • Screencasts để giải thích phần mềm.
  • Video tương tác để tăng mức độ tương tác khi học tập.
  • Video tóm tắt để tổng hợp nhanh chương trình đào tạo.

Các video với những điểm chạm, câu hỏi, câu đó sẽ giúp tăng tính tương tác và khiến người học tập trung, hứng thú và dễ tiếp thu nội dung. Điều này giúp tránh việc học viên rơi vào thế thụ động với những video có nội dung quá dài. 

Hội thảo trên nền tảng online – Webniar

Hội thảo trên web đang ngày càng trở nên phổ biến kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra. Đây là một cách tuyệt vời để truyền tải thông tin trên Internet mà không bị giới hạn về số lượng người tham gia theo dõi.

Webniar thường được phát trực tiếp hoặc ghi lại trước. Do đó cho phép người học lựa chọn hình thức phù hợp nhất cho mình. Họ có thể tham gia các webniar trực tiếp để đặt câu hỏi, tương tác với giảng viên hoặc xem các webniar được quay sẵn vào thời gian rảnh của bản thân. Điểm mạnh của webniar chính là tính “trực tiếp trên trực tuyến”, tức là người tham gia có thể đi sâu vào chủ đề nhanh hơn và nhận được câu trả lời nhanh chóng.

Hội thảo trên nền tảng online – webniar giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin quan trọng cho người học mà gần như không tốn bất kỳ chi phí nào. Đối với một số nội dung, webniar là hình thức phân phối đào tạo thân thiện nhất với người dùng và có thể là một phần của bất kỳ khóa học e-Learning được triển khai.

 

Có thể thấy rằng, 8 định dạng e-Learning sẽ phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Hầu hết 8 định dạng đều có thể được kết hợp trong cùng một hệ thống LMS, song thực tế hiếm có bất kỳ nền tảng e-Learning nào có thể phù hợp 100% với mục tiêu của mỗi doanh nghiệp. Cách tốt nhất để đảm bảo có thể đạt được kết quả đào tạo cao nhất chính là sở hữu một hệ thống LMS riêng, tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu, đặc điểm riêng của tổ chức.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu về e-Learning và số hóa bài giảng!

 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học