7 bước xây dựng quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả mà bạn cần biết
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

7 bước xây dựng quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả mà bạn cần biết

Như đã đề cập, nhân sự chính là nền móng của tổ chức, nền móng có vững thì mới có thể xây dựng tòa nhà cao tầng kiên cố. Tương tự, nhân sự có ưu tú thì doanh nghiệp mới có đủ tiềm lực phát triển lâu dài. Để đạt được kết quả sau cùng đó, bản thân doanh nghiệp phải có quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực phù hợp với đặc điểm nhân sự cũng như các nguồn lực khác của tổ chức. OES sẽ cùng bạn tìm hiểu 7 bước xây dựng quy trình đó đạt hiệu quả cao nhất!

Xem thêm: Đào tạo & phát triển nguồn nhân lực thay đổi thế nào thời kỳ COVID-19

Bước 1: Mục tiêu doanh nghiệp muốn đạt được là gì?

Trước khi triển khai bất kỳ kế hoạch gì, hãy luôn đặt ra câu hỏi: “Làm như vậy nhằm mục đích gì?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được chính xác “điều bạn muốn” và sau đó là “điều bạn cần làm”. Trong vấn đề đào tạo & phát triển nguồn nhân lực cũng vậy, hãy xác định rõ mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp, về kỹ năng cụ thể được đào tạo hay trình độ kỹ năng có được; số lượng và cơ cấu học viên; thời gian đào tạo. Đây là bước tiền đề trong quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực mà nhà quản lý cần biết.

Chính từ việc xác định rõ ràng mục tiêu doanh nghiệp muốn đạt được, nhà quản lý cũng sẽ có cơ sở để đánh giá trình độ chuyên môn của mỗi cá nhân trong tổ chức của mình. Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, công sức cho công tác đào tạo do không có sự lãng phí từ việc xác định sai mục đích đào tạo & phát triển nhân sự.

Bước 2: Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực

Người thông minh là người nắm thế chủ động trong tay và luôn đi trước đón đầu thời cuộc. Trong lĩnh vực nhân sự, bắt buộc nhà quản lý phải tiến hành dự báo nhu cầu nguồn nhân lực để sớm đưa ra những giải pháp cần thiết, không để nhân sự rơi vào tình trạng yếu kém, thiếu cập nhật so với tình hình chung của thị trường. Có 2 nhóm yếu tố chính sẽ tác động trực tiếp tới kết quả phán đoán gồm:

  • Yếu tố môi trường bên ngoài: bao gồm các yếu tố như dân số, bối cảnh kinh tế, quy mô lực lượng lao động, nhân khẩu học, luật pháp hiện hành, ảnh hưởng của văn hóa xã hội, trình độ khoa học kỹ thuật, đối thủ cạnh tranh….. Từ việc phân tích các yếu tố từ môi trường bên ngoài này, doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra chiến lược, chính sách phù hợp về nhân sự cho doanh nghiệp của mình.
  • Yếu tố môi trường bên trong: bao gồm sứ mạng và mục đích của công ty, chính sách, chiến lược, tầm nhìn của tổ chức, văn hóa doanh nghiệp và công đoàn trong nội bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần phải hiểu rõ rằng, mỗi loại sản phẩm/dịch vụ khi tiến hành sản xuất kinh doanh và đưa ra thị trường sẽ luôn có những yêu cầu về chất – lượng – tinh khác nhau. Do đó, công tác kế hoạch hóa nguồn nhân lực cần phải xem xét thật kỹ mức độ phức tạp của sản phẩm/dịch vụ để xác định được đặc điểm lao động với cơ cấu trình độ tay nghề phù hợp.

Xem thêm: 3 giải pháp phát triển nguồn nhân lực xu hướng năm 2021

Bước 3: Phân tích thực trạng nguồn nhân lực tại doanh nghiệp

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Phân tích thực trạng trước khi xây dựng quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp là 1 việc quan trọng, giúp đánh giá được điểm mạnh – điểm yếu, thuận lợi – khó khăn trong nội tại tổ chức. Trên cơ sở những phân tích đó, nhà quản lý sẽ có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về nguồn nhân lực hiện tại của tổ chức và thông qua đó, tạo cơ sở cho việc dự báo về nhu cầu cũng như nguồn cung cấp nhân sự trong tương lai.

7-buoc-xay-dung-quy-trinh-dao-tao-phat-trien-nguon-nhan-luc-hieu-qua-ma-ban-biet-1

Bước 4: Quyết định tăng cường hay tinh giảm

Dựa trên bước 2 và bước 3 phía trên, nhà quản lý cần quyết định đưa ra các chính sách, kế hoạch thích hợp để điều chỉnh nhân sự sao cho phù hợp nhất với tình hình hiện tại của tổ chức. 

Bước 5: Xây dựng chương trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực

Trong quy trình 7 bước về đào tạo & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả cho doanh nghiệp, xây dựng chương trình cụ thể là bước cần doanh nghiệp chú ý khi triển khai. Bởi, đây sẽ là bước trực tiếp quyết định kiến thức, kỹ năng nào sẽ được dạy và thời gian đào tạo trong bao lâu cũng như phương pháp đào tạo nào được áp dụng.

Chương trình này được xây dựng dựa trên mục tiêu và nhu cầu đào tạo đã xác định từ trước. Sau đó, căn cứ vào tiềm lực tài chính và các nguồn lực cần thiết, doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án phù hợp, tối ưu nhất.

Bước 6: Triển khai đào tạo nhân sự

Mục tiêu của quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực chính là cải thiện kỹ năng, nâng cao chất lượng chuyên môn, trình độ lành nghề của người lao động. Dựa vào từng mục tiêu và mức độ cần thiết khác nhau, doanh nghiệp sẽ đưa ra những phương án giải quyết khác nhau để đạt được kết quả tối ưu nhất.

Tại bước này, doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn hình thức triển khai hoạt động đào tạo trực tiếp hoặc trực tuyến. Về trực tiếp, sẽ đảm bảo được tính tương tác ở mức cao nhất trong quá trình đào tạo cũng như tính thân quen như lớp học bình thường; tuy nhiên lại không hoàn toàn hiệu quả về mặt kinh tế khi doanh nghiệp cần chi nhiều nguồn lực để mở lớp đào tạo. Về trực tuyến, doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí, con người ở mức tối đa mà vẫn có thể đảm bảo chất lượng nhân sự sau đào tạo. Phương pháp đào tạo trực tuyến (thông qua e-Learning) còn thực sự phù hợp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Bước 7: Đánh giá hiệu quả của quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực

Sau khi triển khai, nhà quản lý cần thực hiện hoạt động đánh giá để kiểm tra sự chênh lệch giữa kế hoạch đề ra và thực tế triển khai quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nắm được nguyên nhân dẫn tới sự sai lệch đó để đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Trong bước này, doanh nghiệp nên thực hiện những đánh giá định lượng để có cái nhìn khách quan nhất, cụ thể nhất về các khía cạnh như: chất – lượng nhân viên, năng suất lao động, tỷ lệ luân chuyển nhân sự, sự hài lòng của nhân viên đối với công việc hiện tại và tổ chức…..

Xem thêm: Là nhà quản lý, bạn có nắm chắc chiến lược phát triển nhân sự cho doanh nghiệp?

Nhìn chung, nhà quản lý của doanh nghiệp có thể tham khảo 7 bước xây dựng quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực trên để triển khai cho tổ chức của mình. Tuy nhiên cần có những điều chỉnh nhất định để phù hợp với tình hình và tiềm lực của tổ chức cũng như các vấn đề của thời cuộc. Đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện tại, doanh nghiệp cần cân nhắc thật kỹ trước khi triển khai bất kỳ quy trình nào để tránh rủi ro, đồng thời vẫn đảm bảo được quy định phòng, chống dịch.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning – hình thức đào tạo dẫn đầu xu hướng!

 

Comments are closed.

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học