6 ưu điểm vượt trội của kỹ năng làm việc theo nhóm nơi công sở
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

6 ưu điểm vượt trội của kỹ năng làm việc theo nhóm nơi công sở

Rate this post

Làm việc theo nhóm đem lại rất nhiều lợi thế, mặc dù đôi khi có thể cảm thấy hơi căng thẳng và lộn xộn. Nhưng có một lý do mà câu chuyện bó đũa lại là bài học tồn tại từ lâu đời. Một số điều tốt nhất chỉ đơn giản là không thể được thực hiện một mìnhHãy nghĩ đến những khám phá khoa học tuyệt vời, những cuộc thám hiểm dũng cảm hoặc những xu hướng công nghệ mới nhất. Tất cả chúng đều cần một tinh thần đồng đội và khả năng làm việc nhóm tuyệt vời!

Dưới đây là 7 lợi ích mà kỹ năng làm việc nhóm đem lại không chỉ đối với cá nhân mà còn cho cả doanh nghiệp nữa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

loi-ich-cua-lam-viec-nhom

Làm việc cùng nhau tạo điều kiện cho việc nảy sinh ý tưởng và sáng tạo

Kiến thức ngày nay được rút ra từ một kho các khái niệm hiện có và sao chép, tái mục đích, chuyển đổi và kết hợp lại với nhau. Kho lưu trữ “những ý tưởng cũ” này được gọi là trí tuệ tập thể – trí thông minh chỉ có thể có được thông qua sự hợp tác. Hãy xem, ngay cả theo nghĩa siêu hình, làm việc theo nhóm là chìa khóa!

Do đó, một lợi ích quan trọng của làm việc nhóm là cách suy nghĩ trong nhóm ảnh hưởng đến sự sáng tạo. Bằng cách liên quan đến nhiều người (theo nghiên cứu lên đến 10 người), số lượng các quan điểm khác nhau có thể tạo ra số lượng lớn hơn các kết hợp ý tưởng này.

Bên cạnh nguồn ý tưởng lớn hơn, làm việc cùng nhau cũng tạo ra sự nhiệt tình cho việc hình thành ý tưởng mà mọi người thường không trải qua một mình. Khả năng chia sẻ ý tưởng với nhóm kích thích nhân viên và thúc đẩy quá trình sáng tạo.

Tuy nhiên, lợi thế này của làm việc nhóm chỉ có thể được thực hiện nếu nó được quản lý một cách chính xác. Mặc dù sự sáng tạo phát triển mạnh nhờ những lời phê bình mang tính xây dựng, nhưng nó cũng đòi hỏi một mức độ thoải mái nhất định trong nhóm. Để đạt được sự cân bằng này, bạn cần phải tập hợp những người phù hợp lại với nhau. 

Xem thêm: Doanh nghiệp có thể sống sót bằng kỹ năng mềm nào với mối đe dọa mang tên Zombie văn phòng?

Làm việc theo nhóm nâng cao năng suất và mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn

Bạn thấy tại sao việc tự mình thực hiện một dự án lại khó khăn đến vậy không? Ngay cả khi có tất cả các năng lực cần thiết, việc tự mình làm tất cả công việc có thể rất khó khăn. Bạn có thể là một người sáng tạo có kỹ năng nhưng có thể phải vật lộn với những chi tiết nhỏ hơn hoặc bạn có thể giỏi những chi tiết tốt hơn nhưng lại phải vật lộn với những ý tưởng sáng tạo mới.

Bài học rút ra là: Tận dụng sức mạnh của các thành viên trong nhóm của bạn. Hãy thực hiện điều này và luôn đặt nó trong tâm trí, bạn sẽ sớm nhận thấy sự cải thiện về chất lượng đầu ra mà bạn đã làm việc với tư cách là một nhóm.

Làm việc theo nhóm thúc đẩy tinh thần và động lực của nhân viên

Con người là những sinh vật xã hội và mặc dù thực tế là một số thích làm việc một mình, nhưng chắc chắn con người thích chia sẻ kinh nghiệm với những người khác. Theo khoa học, về mặt sinh học và tâm lý, chúng ta có cảm giác tốt hơn và làm việc nhóm tốt hơn thay vì một mình. Lợi ích của làm việc nhóm trong vấn đề này là rất nhiều:

 • Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đồng đội của chúng tôi có thể chia sẻ một nguồn năng lượng bổ sung mà bạn cần để vượt qua.
 • Chia sẻ thành công giúp cải thiện động lực của nhóm trong khi chia sẻ thất bại làm cho những ngày đen tối bớt u ám hơn và cho phép bạn đưa ra các giải pháp để vượt qua.
 • Là một thành viên của nhóm, mỗi người đều có quyền kiểm soát đối với các quyết định và công việc của mình. Điều này có thể dẫn đến cảm giác sở hữu dự án lớn hơn và sự công nhận tổng thể.
 • Làm việc trong một nhóm làm tăng thêm cảm giác thân thuộc – khi nhân viên là một phần của mục tiêu chung, họ cảm thấy gắn kết hơn với công ty và do đó hoàn thành và tự hào hơn về công việc của mình.

Lợi ích của làm việc nhóm là một môi trường làm việc bổ ích hơn , do đó hãy cải thiện lòng trung thành của công ty, giữ chân nhân viên và giảm doanh thu – tất cả những điều tích cực đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Khi chúng ta làm việc cùng nhau, chúng ta học nhanh hơn

Một khi bạn tập hợp một nhóm gồm nhiều người, rất có thể nhóm sẽ bao gồm những người ở các độ tuổi, nền tảng, kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Mặc dù có những thách thức nhất định trong việc thu hẹp khoảng cách giữa những khác biệt này, nhưng sự phong phú của kiến ​​thức được chia sẻ vượt xa nó. Điều này có nghĩa là một cơ hội liên tục để mọi người học hỏi lẫn nhau – về mặt chuyên môn và cá nhân.

Ưu điểm của làm việc nhóm về mặt học hỏi và truyền đạt kiến ​​thức là rất nhiều:

 • Các thành viên mới trong nhóm có thể nhanh chóng học được các nguyên tắc và trở nên hiệu quả nhanh hơn nếu họ có một người cố vấn thay vì tìm hiểu một mình.
 • Mọi người có cơ hội (tiềm thức và có mục đích) tìm hiểu về các phong cách giao tiếp khác nhau – ví dụ như kiến ​​thức mà họ có thể chuyển giao khi làm việc với khách hàng.
 • Nhân viên làm việc trong nhóm cũng có thể học hỏi bằng cách quan sát đồng nghiệp của họ và rút ngắn đáng kể thời gian dành riêng cho việc đào tạo.

Đầu tiên, nghiên cứu cho thấy rằng bộ não của chúng ta trên thực tế hoạt động tốt hơn khi chúng ta thực hành làm việc theo nhóm – có thể đo lường được như vậy!

Khi khối lượng công việc tăng và tốc độ kinh doanh tăng lên, cần bổ sung một số giải pháp công nghệ để tối ưu hóa các quy trình chia sẻ kiến ​​thức.

Làm việc nhóm giúp giảm căng thẳng

Có lẽ tất cả chúng ta đều mệt mỏi khi nghe về căng thẳng, làm thế nào để trở nên ít căng thẳng hơn và làm thế nào để ngăn chặn nó.

Nghiên cứu cho thấy điều đó hoàn toàn ngược lại – tất nhiên, với điều kiện bạn không phải là thành viên của một nhóm hoàn toàn rối loạn chức năng. Những nhân viên làm việc cùng nhau, về lâu dài, sẽ giảm bớt mức độ căng thẳng vì họ chia sẻ khối lượng công việc. Một công nhân tự mình giải quyết một khối lượng công việc nặng nhọc có thể dễ dàng trở nên quá sức, dẫn đến kiệt sức.

Bên cạnh việc làm việc nhiều giờ còn có yếu tố tâm lý khi vui chơi. Sẽ dễ dàng hơn để bắt đầu thực hiện một núi nhiệm vụ nếu có nhiều người cùng đào sâu – một khi công việc được giao phó, tất cả các thành viên trong nhóm đều nhận thấy nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Lợi ích của tinh thần đồng đội trong lĩnh vực sức khỏe tinh thần cũng đến từ việc các thành viên trong nhóm hoạt động như một nhóm cứu trợ của nhau. Bất cứ khi nào bạn phải đón con từ trường, đi khám răng, hoặc chỉ cần một giờ nghỉ ngơi, nhóm của bạn có thể hỗ trợ bạn. Điều đó dẫn đến một lịch trình làm việc linh hoạt hơn và một phần tâm trí vì cuộc sống cá nhân của bạn đã không làm gián đoạn bài thuyết trình quan trọng đó.

Làm việc cùng nhau để cải thiện dịch vụ khách hàng

Nếu doanh nghiệp của bạn dựa vào dịch vụ khách hàng xuất sắc thì không thể bỏ qua lợi thế của tinh thần đồng đội. Mọi người có xu hướng tránh những công ty mà nhân viên không hài lòng – và sự không hài lòng này thường bắt nguồn từ tinh thần đồng đội kém (xem điểm 3 trong bài viết này). Một nhóm đồng bộ cũng sẽ chào đón và tích cực hơn đối với khách hàng.

Các nhóm đã hợp tác thành thạo và quản lý các bước khác nhau trong việc xử lý các silo tại nơi làm việc , các yêu cầu của khách hàng được sử dụng tốt hơn. Tại sao vậy?

 • Các thành viên trong nhóm có thể chia sẻ kinh nghiệm và các phương pháp hay nhất của họ , do đó làm cho dịch vụ khách hàng tốt hơn.
 • Khi đề cập đến việc giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm mang lại lợi ích cho rất nhiều giải pháp mà một nhóm cung cấp. Một người có thể không bao giờ nghĩ ra một giải pháp nhất định mà đồng nghiệp khác đưa ra.
 • Dịch vụ mà khách hàng nhận được sẽ nhất quán hơn vì các thành viên trong nhóm giao tiếp và ở trên cùng một trang về các mục tiêu và giá trị của công ty.
 • Với dịch vụ khách hàng là một ngành kinh doanh cực kỳ nhạy cảm về thời gian, phản hồi nhanh là điều cốt yếu. Một nhóm người có thể đẩy nhanh quá trình liên hệ lại với khách hàng, làm cho nó hiệu quả hơn.

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học