6 bước phát triển nhân lực 4.0: Từ đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến (p1)
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

6 bước phát triển nhân lực 4.0: Từ đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến (p1)

Mùa COVID-19 vừa qua chắc hẳn đã khiến cho nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng. Thời điểm hiện tại, khi mà dịch bệnh đã thuyên giảm dần là thời cơ tốt nhất để mọi doanh nghiệp bứt phá. Phát triển nhân lực – cải thiện workforce, hiệu suất làm việc là điều mà bạn cần nghĩ tới. Hiểu rõ vấn đề này, xu hướng chuyển đổi số đã tạo ra một công cụ tuyệt vời cho bạn: đào tạo trực tuyến!

Hiển nhiên, việc chuyển đổi từ đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến sẽ khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Vấn đề ở đây không chỉ dừng lại ở số hóa nội dung hay ứng dụng công nghệ mà còn là mục tiêu học tập. Chính vì vậy, E-learning không chỉ dừng lại ở việc tương tác sau màn hình mà còn bao gồm nhiều hình thức khác như Microlearning, Mobile Learning, Blended Learning,…

->>> Microlearning là gì?

->>> Blended Learning là gì?

->>> Phân biệt E-learning (electronic learning) và M-learning (mobile learning)

1. Vạch lộ trình học tập mạch lạc

lo-trinh-hoc-tap-dao-tao-truc-tuyen

Với đào tạo trực tuyến, bạn cần cho nhân viên biết họ có thể đạt được điều gì sau khóa học này và họ cần chuẩn bị những gì để khởi đầu thuận lợi nhất. Xây dựng lộ trình học tập không những giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh trong tương lai (Nhân viên của tôi sẽ trưởng thành hơn ở mặt nào? Ứng dụng vào công việc ra sao?…) mà còn giúp người học hiểu cần làm gì suốt khóa để việc học đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó, chuyên viên đào tạo cũng dễ dàng kiểm soát và theo dõi tiến độ, đánh giá các học viên.

Tip: Lộ trình học tập cần bao gồm các thành tố quan trọng như: mục tiêu học tập (mục tiêu lớn sau khóa học và mục tiêu nhỏ từng chương), hình thức đánh giá, deadline, cách phân phối.

2. Số hóa nội dung: Ưu tiên loại hình nội dung phù hợp với mục tiêu học tập

loai-hinh-noi-dung-phu-hop-voi-dao-tao-truc-tuyen

Tối ưu thiết kế, tương tác khi lựa chọn loại hình nội dung cho mỗi module hay topic cần được ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể tham khảo một số loại hình sau:

  • Tương tác PDF hay online guides: phân phối các tài liệu tham khảo cho các module self-paced (người học được phép tự điều chỉnh nhịp độ nhanh chậm, có thể tạm dừng và tiếp tục bất kì lúc nào mong muốn)
  • Lớp học ảo: áp dụng để học viên – giảng viên trao đổi trực tiếp hoặc áp dụng với những nội dung thực hành
  • Bài giảng E-learning hay website học tập tương tác trực tuyến: phù hợp với nội dung đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, chính sách công ty

Tip: Cân nhắc khả năng và giới hạn công nghệ của các học viên. VD: livestream sẽ không phù hợp với các địa phương sở hữu đường truyền Internet chậm.

3. Tích hợp công cụ hỗ trợ teamwork

dao-tao-truc-tuyen-teamwork

Social learning (học tập xã hội) và teamwork vẫn cần được duy trì dù là đào tạo truyền thống hay đào tạo trực tuyến. Tương tác đám đông đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hợp tác, làm việc nhóm và xa hơn là chia sẻ kiến thức, mở rộng skillsets.

Tip: Microsoft Teams là công cụ tuyệt vời để làm việc nhóm

Với một số nền tảng như Adobe Connect hay Zoom, bạn có thể triển khai các hoạt động nhóm ghép đôi hoặc brainstorm theo từng nhóm ở trong từng phòng chat. Tăng tính cạnh tranh bằng các cuộc thi hay điểm cộng nhóm sẽ khiến hoạt động này hiệu quả hơn nữa đó!

4. Xây dựng kênh giao tiếp và feedback cho học viên

5. Xây dựng thư viện bài giảng

6. Kế hoạch đánh giá hiệu quả

(Còn nữa)

Doanh nghiệp của bạn mong muốn chuyển đổi số trong đào tạo? Đừng chần chừ mà hãy tìm đến dịch vụ đào tạo trực tuyến OES! Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai dự án E-learning cho nhiều khách hàng lớn nhỏ như: Vietcombank, Mobifone, Nissan, Saigon Coop,…, chúng tôi tự tin đồng hành cùng mọi doanh nghiệp!

Xem thêm: Giải pháp E-learning trong đào tạo kỹ thuật công nghệ: Storytelling

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học