5 tính năng bảo mật LMS thiết yếu nhất mà doanh nghiệp cần biết
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

5 tính năng bảo mật LMS thiết yếu nhất mà doanh nghiệp cần biết

Rate this post

Cho dù là triển khai hệ thống LMS cho nội bộ doanh nghiệp hay phục vụ mục đích thương mại, điều mà bất kỳ nhà quản lý đào tạo nào cũng cần quan tâm chính là sự bảo mật của LMS. Đối với mục đích thương mại, sự bảo mật của LMS sẽ hạn chế được việc để lọt doanh thu dựa vào những thủ thuật “full crack” khóa học mà không cần trả phí. Về phía doanh nghiệp, LMS được bảo mật tốt sẽ giúp loại bỏ rủi ro thất thoát thông tin nội bộ. Ở bài viết này, OES sẽ cùng bạn tìm hiểu 5 tính năng bảo mật LMS thiết yếu nhất mà doanh nghiệp cần biết khi triển khai.

Xem thêm: 8 tính năng bảo mật hệ thống LMS để dữ liệu luôn an toàn

Tại sao bảo mật trực tuyến lại quan trọng?

Hãy bắt đầu bằng một ví dụ đơn giản để hiểu về tầm quan trọng của bảo mật. Nếu bạn ra khỏi nhà mà không khóa, người khác có thể lấy trộm đồ đạc trong nhà. Nếu văn phòng của bạn không có bảo vệ, người khác có thể đột nhập và đánh cắp những thứ có trong đó, gây ra thiệt hại hoặc làm gián đoạn hoạt động của tổ chức.

Bảo mật trực tuyến có nhiều khía cạnh hơn, nhưng tổng quan vẫn bao gồm:

  • Dữ liệu kinh doanh của tổ chức: tuy vô hình nhưng có giá trị rất lớn và thường là mục tiêu để đánh cắp.
  • Các tài sản trực tuyến: cổng thông tin đào tạo của doanh nghiệp có thể bị đột nhập, gây ra sự gián đoạn trong hoạt động hoặc thậm chí là gây thiệt hại lớn.

Mức độ nghiêm trọng của thiệt hại có thể phụ thuộc vào đặc điểm và mức độ của sự xâm nhập trái phép vào hệ thống bảo mật. Nhưng cần hiểu rằng, chỉ một lần “hack” đơn giản cũng có thể làm lộ hàng loạt thông tin cá nhân của nhân sự, rò rỉ bí mật kinh doanh hoặc thậm chí và phá hủy hoàn toàn chương trình đào tạo của doanh nghiệp.

Do đó, việc tăng cường bảo mật trực tuyến là một điều cần các doanh nghiệp phải chú ý khi triển khai e-Learning để đảm bảo toàn bộ các yếu tố trong chương trình kinh doanh không bị kẻ xấu nhòm ngó.

5-tinh-nang-bao-mat-lms-thiet-yeu-nhat-ma-doanh-nghiep-can-biet-1

5 tính năng bảo mật LMS thiết yếu nhất mà doanh nghiệp cần biết

5 tính năng bảo mật LMS thiết yếu cần doanh nghiệp chú ý

#1 SSL – Một lớp bảo mật phong phú

SSL – (Secure Sockets Layer – Lớp cổng bảo mật) sử dụng giao thức website cũ, cực kỳ đáng tin cậy (http) và thêm mã hóa vào để quá trình duyệt web được an toàn trước những con mắt tò mò. Nói cách khác, SSL là công nghệ đằng sau ổ khóa nhỏ màu xanh lá cây trên thanh địa chỉ trình duyệt, có tác dụng thông báo mức độ an toàn của website có thể kinh doanh.

Hiện tại, SSL đã trở thành điều bắt buộc về mặt pháp lý trên các trang web có thẻ tín dụng và dần được yêu cầu phải có đối với bất kỳ loại web nào, ngay cả blog cá nhân. Trên thực tế, nhiều trình duyệt lớn đã đánh dấu các trang web không có SSL là không an toàn và Google đang bắt đầu phạt trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

5-tinh-nang-bao-mat-lms-thiet-yeu-nhat-ma-doanh-nghiep-can-biet-2

SSL – Secure Sockets Layer

Với những điều trên, doanh nghiệp khi tổ chức triển khai LMS nên yêu cầu bắt buộc nhà cung cấp LMS phải sử dụng SSL để bảo vệ hệ thống đào tạo. Và vì SSL hoạt động trên cơ sở từng miền, các tính năng bảo mật LMS cần phải bao gồm khả năng bảo vệ SSL dù có đang sử dụng miền của nhà cung cấp hay của riêng doanh nghiệp.

#2 SSO – hoặc đăng nhập 1 lần để kiểm soát tất cả

Sau SSL, chúng ta đang tiến tới một từ viết tắt khác: SSO – Single Sign-On (Đăng nhập một lần). Đây là việc sử dụng cùng một tên đăng nhập và mật khẩu để kết nối với nhiều trang web và các dịch vụ trực tuyến. Nếu bạn đã từng đăng nhập Facebook hoặc Google trên các trang web không phải Facebook hay Google, đây chính là hình thức đăng nhập một lần SSO.

SSO có vẻ tiện lợi, nhưng lại có sự liên quan gì đến bảo mật và tại sao lại nằm trong danh sách các tính năng bảo mật của LMS?

Điều làm cho SSO trở nên quan trọng và an toàn nằm ở việc nó cho phép bạn tập trung quản lý tính xác thực trên các thuộc tính trực tuyến của mình. Vì vậy, bộ phận CNTT nội bộ có thể áp dụng các chính sách và hạn chế bảo mật tương tự cho mạng nội bộ công ty, hay bất kỳ dịch vụ đám mây nào của bên thứ ba có thể sử dụng, hoặc đối với cả cổng đào tạo nội bộ của doanh nghiệp. 

SSO cũng đồng nghĩa với việc học viên – ở đây là nhân sự nội bộ, sẽ chỉ phải nhớ một mật khẩu duy nhất thay vì hàng tá các tài khoản và mật khẩu riêng biệt tại các trang web, hệ thống khác nhau. 

Xem thêm: 10 đặc điểm mà hệ thống e-Learning LMS cần có

#3 Người dùng, vai trò và quyền

Người dùng, vai trò và quyền đại diện cho các khái niệm cơ bản nhất trong bảo mật máy tính. Cụ thể:

Người dùng đại diện cho tài khoản người dùng – những người có thể truy cập vào hệ thống online.

Quyền thể hiện các hành động mà người dùng đã đăng nhập vào hệ thống nên (hoặc không nên) thực hiện.

Các ứng dụng web (bao gồm cả cổng portal e-Learning) đi kèm với một tập hợp các quyền mà quản trị viên có thể gán cho người dùng, cho phép họ thực hiện các hành động nhất định. Ví dụ: nếu người dùng có thể chỉnh sửa bài học, họ phải có quyền “Chỉnh sửa bài học”. Tương tự, nếu họ được phép tạo khóa học mới, họ phải được cấp quyền “Tạo khóa học”.

Nếu không tồn tại “quyền”, bất cứ người dùng đã đăng nhập nào cũng có thể làm bất cứ điều gì với hệ thống LMS của doanh nghiệp mà không hề có ràng buộc gì. Điều này sẽ bao gồm cả việc học viên chỉnh sửa nội dung đào tạo hoặc phát tán dữ liệu cá nhân của những người dùng khác.

Nếu các tính năng bảo mật LMS của doanh nghiệp đang không bao gồm khả năng phát hiện người dùng và thiết lập quyền của họ, hãy loại bỏ hệ thống LMS đó. Nếu không hỗ trợ các phân loại người dùng hoặc nhóm quyền, doanh nghiệp vẫn có thể giữ lại nó. Nhưng cần phải hiểu rằng, nếu không có những tính năng này, việc quản trị người dùng sẽ khó hơn, mất nhiều thời gian và có khả năng mắc lỗi cao hơn, từ đó sẽ khiến LMS trở nên kém an toàn.

#4 Cài đặt mật khẩu – khi 123456 không có tác dụng

Người dùng trên LMS thường không có những mật khẩu an toàn. Họ sẽ sử dụng “mật khẩu” làm mật khẩu của mình, hoặc “111111”, “123456”, một mật khẩu trống hoặc một cụm từ nào đó dễ đoán. Những mật khẩu kiểu này cho phép những kẻ tấn công có thể truy cập vào hệ thống một cách dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào đáng kể.

Để giảm thiểu vấn đề này, các nền tảng web hiện đại cung cấp một số loại cài đặt liên quan đến mật khẩu cho quản trị viên. Những điều này cho phép yêu cầu người dùng nhập mật khẩu có độ dài ít nhất N ký tự, có ít nhất hoặc nhiều ký tự số hoặc chữ hoa xen lẫn….

Tính năng cài đặt mật khẩu cũng có thể được sử dụng để áp dụng thời hạn hiệu lực của mật khẩu, sau thời gian đó, người dùng sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu mới thay thế. Điều này làm cho các mật khẩu cũ trở nên vô dụng đối với hacker.

Nếu tận dụng các cơ chế xác thực được tích hợp trong LMS, cài đặt mật khẩu là điều bắt buộc phải có trong các tính năng bảo mật LMS để đảm bảo hệ thống được bảo vệ khỏi sự ghé thăm của hacker.

#5 Đăng ký và xác thực 

Một tính năng bảo mật LMS thiết yếu khác mà doanh nghiệp cần chú ý liên quan tới cách thức học viên có thể đăng ký vào hệ thống (tùy chọn đăng ký), khi nào và bằng cách nào họ có thể đăng nhập vào hệ thống (tùy chọn xác thực).

Nếu doanh nghiệp đang sử dụng Cloud LMS phục vụ cho việc đào tạo, quản trị viên có thể giới hạn việc đăng ký vào hệ thống e-Learning nội bộ với tùy chọn đăng ký. Ví dụ: thiết lập chỉ cho phép đăng ký từ các miền cụ thể (ví dụ từ miền doanh nghiệp) hoặc phê duyệt từng yêu cầu đăng ký một cách thủ công, có chọn lọc.

Các tùy chọn xác thực cũng tương tự như tùy chọn đăng ký, nhưng cần lưu ý khi nào học viên được phép đăng nhập vào hệ thống LMS nội bộ. Ví dụ: với tùy chọn xác thực của LMS nội bộ, quản trị viên có thể không cho phép đăng nhập nhiều lần đối với cùng một người dùng. Cùng với cài đặt mật khẩu, các tùy chọn xác thực và đăng ký là các tính năng bảo mật LMS quan trọng, cho phép quản trị viên dễ dàng định hình và kiểm soát hệ thống LMS một cách hiệu quả.

 

Một hệ thống LMS đáng tin cậy là một LMS có đầy đủ các tính năng bảo mật cần thiết. Khi được kiểm soát chặt chẽ, doanh nghiệp sẽ hạn chế được những rủi ro phát sinh không mong muốn có thể gây thiệt hại tới công tác đào tạo nhân sự nói riêng và toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning và số hóa bài giảng!

Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x