5 sai lầm cần tránh khi lựa chọn hệ thống E-learning LMS
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

5 sai lầm cần tránh khi lựa chọn hệ thống E-learning LMS

Rate this post

Tìm kiếm một hệ thống E-learning LMS phù hợp luôn là một thách thức không nhỏ với mọi tổ chức và doanh nghiệp. Để tránh những bước đi sai lầm và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Toàn bộ quy trình triển khai một hệ thống E-learning, cụ thể là hệ thống LMS (Learning Management System – Hệ thống Quản trị học tập) có thể được tóm gọn trong 3 bước: mua/thuê, tùy chỉnh, triển khai. Và để 3 bước này đạt hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp cần lựa chọn được đơn vị cung cấp hệ thống đúng nhu cầu của mình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 sai lầm phổ biến khi lựa chọn 1 đơn vị cung cấp LMS mà các doanh nghiệp nên biết để tránh “mất tiền oan”.

1. Không nghiên cứu kĩ background của nhà cung cấp

sai-lam-khi-lua-chon-he-thong-e-learning-lms-01

Đánh giá background của nhà cung cấp hệ thống LMS là một trong những bước quan trọng nhất. Bạn có thể tham khảo các đánh giá của khách hàng cũ trên website, hoặc hỏi họ trực tiếp một số câu hỏi cụ thể như: chính sách chăm sóc khách hàng ra sao, hỗ trợ kĩ thuật như thế nào, có hiệu quả với doanh nghiệp họ không,.. Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn có thể check hồ sơ của đơn vị cung cấp trên các trang mạng xã hội, tìm hiểu kinh nghiệm nhân viên của họ.

2. “Ngó lơ” phiên bản dùng thử

sai-lam-khi-lua-chon-he-thong-e-learning-lms-1

Hầu hết các hệ thống LMS đều cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí, bị giới hạn một số tính năng hoặc đôi khi là bản đẩy đủ. Phiên bản trial dùng thử này có thể hoạt động từ 3 đến 30 ngày tùy vào nhà cung cấp, quá đủ để bạn khai thác hết các tính năng của hệ thống. Hãy để các thành viên cốt lõi trong dự án đào tạo cùng tham gia bản dùng thử này, và để hiệu quả hơn, bạn nên cân nhắc test thử với một số học viên.

Mẹo: Trước khi đăng kí bản dùng thử, hãy liệt kê danh sách các tính năng mà bạn vẫn “mù mờ” nhất. Nếu hệ thống LMS vẫn còn thiếu một số chức năng mà bạn yêu cầu, hãy liên hệ với nhà cung cấp để xem chức năng đó có thể được thêm vào thông qua một add-on phụ trợ hay không.

>>> 6 tiêu chuẩn của hệ thống LMS trong dự án E-learning cho doanh nghiệp

3. Mất kiểm soát ngân sách

sai-lam-khi-lua-chon-he-thong-e-learning-lms-3

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua hay thuê một hệ thống LMS, chắc hẳn bạn chưa thể nắm rõ được chi phí cho hệ thống này là bao nhiêu. Cũng chính vì điều này mà ở những bước sau đó, ngân sách của bạn dễ dàng bị thổi bay bởi các khoản phát sinh.

Tùy từng trường hợp mà doanh nghiệp nên tiếp cận dưới 2 góc độ sau. Hãy nhìn vào những brand LMS lớn (tham khảo top 10 brand LMS ngay tại đây), từ đó xây dựng bản dự kê giá dạng “cao cấp” và “bình dân”. Chắc chắn bạn sẽ muốn lựa chọn phương án giá ở giữa, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Để có được lựa chọn thông minh nhất, bạn nên tách biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn ở hệ thống E-learning này (sắp xếp theo thứ tự ưu tiên). Phần còn lại chỉ là vấn đề tài chính.

->>> Chi phí của hệ thống LMS bao gồm những gì?

4. Chưa kiểm tra giới hạn của hệ thống

sai-lam-khi-lua-chon-he-thong-lms

Không phải tất cả hệ thống LMS đều có giới hạn người dùng giống nhau, bạn cần lưu ý rõ điều này. Một số LMS chỉ hoạt động được khi có 1 lượng học viên tối thiểu, và nếu con số này vượt qua giới hạn, hệ thống sẽ bị quá tải. Chính vì vậy, trước khi bỏ tiền cho 1 hệ thống E-learning LMS, hãy dự báo về số lượng học viên tham gia lớp học và check chéo với con số này ở hệ thống, tránh việc lãng phí hoặc quá tải tài nguyên LMS.

5. Thiếu đánh giá tổng quan các lựa chọn LMS

sai-lam-khi-lua-chon-he-thong-e-learning-lms-4

“Không bỏ trứng vào một rổ” – Đừng chỉ đặt niềm tin và tìm hiểu một đơn vị cung cấp, thay vào đó hãy so sánh tổng quan giữa nhiều đơn vị. Hãy đánh giá về mặt chi phí và những chức năng mà hệ thống bên họ cung cấp ứng với từng mức. Đồng thời, kinh nghiệm số hóa của họ cũng là yếu tố bạn không nên bỏ qua.

Trên đây là 5 sai lầm cần tránh khi lựa chọn 1 hệ thống LMS. Nếu bạn vẫn băn khoăn về quy trình hoạt động của hệ thống E-learning, hay vẫn chưa hiểu rõ hệ thống nào sẽ phù hợp với mục đích của mình thì hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam qua website: https://oes.vn/ bạn nhé. Với kinh nghiệm 10 năm triển khai hệ thống E-learning cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ như: VNPost, Viettel, Vietcombank, Nissan, Mobifone,…, OES tự tin đồng hành và cung cấp cho bạn giải pháp phù hợp nhất!

Xem thêm: Đại dịch COVID-19: Thời cơ đầu tư vốn nhân lực cho doanh nghiệp

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học