5 phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp - OES - CÔNG TY SỐ HÓA BÀI GIẢNG CHUYÊN NGHIỆP NHẤT VIỆT NAM
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

5 phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Rate this post

Muốn nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên thì doanh nghiệp không thể không chú trọng đến những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả, hiện đại, bắt kịp xu hướng và nhu cầu của thời đại. 

Hãy cùng OES tìm hiểu 5 phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp trong năm 2022 nhé!

Xem thêm: Update các xu hướng đào tạo doanh nghiệp đáng chú ý nhất năm 2022

1. Đào tạo

 

 

5-phuong-phap-dao-tao-nhan-su-hieu-qua-cho-doanh-nghiep

Phương pháp đào tạo này bao gồm phát triển kỹ năng của nhân sự qua các bài giảng, bài tập thực hành, podcast, video mô phỏng và các bài tập dựa cá nhân hoặc bài tập nhóm. 

Giải pháp đào tạo này gồm: 

  • Phương pháp tiếp cận chính thức: học tại lớp học, có người hướng dẫn, khóa học e-Learning… 
  • Phương pháp tiếp cận không chính thức: xem video trên YouTube, tự học, đánh giá blog giáo dục… để phát triển kỹ năng. 

Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, tổ chức mà lựa chọn cho phù hợp.  

Nhân sự phải trải qua quá trình training đào tạo (do bản thân họ hoặc do doanh nghiệp chi trả) trong suốt sự nghiệp của họ để phát triển các kỹ năng mà họ (với sự tham vấn của người quản lý / giám sát của họ) đánh giá là thiết yếu cho vị trí công việc mà họ đang thực hiện. 

Song, doanh nghiệp cũng cần tích cực hỗ trợ phát triển kỹ năng của nhân viên cho các vị trí / vai trò trong tương lai mà công ty kỳ vọng sẽ giao phó cho các nhân viên này.  

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Đào tạo là một giải pháp phát triển nhân sự lý tưởng khi đề cập tới cả kỹ năng Cứng (kỹ thuật) và kỹ năng Mềm (giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết xung đột). 

Xem thêm: Làm thế nào để doanh nghiệp đạt được hiệu quả số hóa đào tạo chất lượng nhất?

 2. Luân chuyển nhiệm vụ/công việc

Nhân viên nên được tạo điều kiện luân phiên các vai trò, trách nhiệm với đồng nghiệp trong một ca/nhóm để có cơ hội học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm. 

Doanh nghiệp nên khuyến khích chia sẻ công việc như một cách cho nhân viên, những người đã thể hiện hy vọng có được kinh nghiệm thực tế, để nâng cao 1 số kỹ năng bổ sung. 

Mục đích của việc luân phiên các vai trò và nhiệm vụ là để nhân viên học thêm điều gì đó mới mẻ hoặc có cơ hội được vận dụng những gì đã học. 

Thông thường, giải pháp đào tạo này sẽ giúp đẩy ranh giới của vị trí hoặc trách nhiệm hiện có của nhân sự, góp phần mở rộng phạm vi công việc để bổ sung các kỹ năng cho nhân viên. 

Các nhiệm vụ có thể được mở rộng theo chiều ngang ( tức là đòi hỏi nhân sự vận dụng những kỹ năng bổ sung để thực hành nhiều công việc tương tự – dù không hoàn toàn giống với vai trò hiện tại của họ) hoặc mở rộng theo chiều dọc ( tức là mở rộng phạm vi vai trò của nhân sự để bao gồm cả luồng xuống hoặc luồng lên trách nhiệm). 

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Phương pháp này là cách tốt nhất giúp nâng cao khả năng linh hoạt và thích ứng của nhân viên. 

Đây cũng là phương pháp đào tạo nhân sự vô cùng hiệu quả nhằm mở mang kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức chuyên môn của nhân viên. Song phụ thuộc vào loại công việc được mở rộng, điều này có thể hỗ trợ cải thiện những kỹ năng bổ trợ thiết yếu khác như kỹ năng Quản lý căng thẳng, Quản lý thời gian và Giải quyết xung đột. 

Xem thêm: Top 5 định dạng số hóa bài giảng 2022 được doanh nghiệp ưa chuộng nhất

3. Huấn luyện

Khi nhắc tới những phương pháp đào tạo nhân viên, ta không thể bỏ qua phương pháp huấn luyện. 

Phương pháp đào tạo này thường là do các chuyên viên, quản lý hoặc lãnh đạo cấp cao huấn luyện trực tiếp cho những nhân sự ít kinh nghiệm hơn. 

Nhưng cần lưu ý rằng giải pháp này có thể vừa tốn không ít thời gian (thời gian là tài sản của những chuyên viên/lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm) vừa có thể dẫn tới lượng kiến thức giống như bản sao về chủ đề này. Thay vào đó, nếu để 1 nhân viên tự học về chủ đề này theo cách riêng của họ hoặc học từ những chuyên gia, khóa học bên ngoài thì kiến thức thu nhận sẽ đa dạng hơn. 

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Đây được cho là phương pháp đào tạo nhân sự tương đối hiệu quả, giúp nhân viên nhanh chóng học và phát triển được các kỹ năng lãnh đạo một cách rất cụ thể.  

Đây cũng là 1 hình thức tiếp cận thực hành lý tưởng để nâng cao các kỹ năng như kỹ năng Kỹ thuật và Phân tích. Thông qua những buổi huấn luyện do doanh nghiệp tài trợ, nhân sự cũng có cơ hội học được những kỹ năng quản lý xung đột giữa các cá nhân. 

Xem thêm: Đào tạo kỹ năng mềm trong doanh nghiệp – Quan trọng không kém chuyên môn

4. Đánh giá hiệu suất 360 độ

Phương pháp đào tạo này liên quan đến việc một nhân viên sẽ nhận phản hồi, đánh giá từ 1 nhóm những cấp dưới, đồng nghiệp, người giám sát/quản lý và khách hàng bên ngoài. Sau đó xác định những cơ hội cải thiện kỹ năng dựa theo những đầu vào đó.  

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Đối với phương pháp này, do phạm vi phản hồi tương đối rộng nên nó thường khá tốt khi xác định khoảng trống kỹ năng trong các vị trí, vai trò yêu cầu đối mặt trực tiếp với mọi người, bao gồm Giao tiếp, Giải quyết xung đột… 

Xem thêm: Ưu điểm vượt trội của đào tạo kỹ năng mềm online trong doanh nghiệp

5. Lập kế hoạch nghề nghiệp

Trong khi giải pháp này thường được cho là 1 thứ gì đó do người sử dụng lao động định hướng – nơi bộ phận nhân sự quyết định rằng nhân sự nào sẽ đảm nhận vai trò nào – thì thực tế lại không nên như vậy! 

Nhân sự cũng có thể được đề xuất con đường sự nghiệp trong tương lai như thay thế cho người giám sát hoặc quản lý của họ và bắt đầu những cuộc thảo luận cụ thể về kế hoạch nghề nghiệp. 

Dựa theo việc xem xét những mục tiêu kinh doanh cũng như đánh giá lực lượng lao động của doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể đánh giá, nhìn nhận được những kỹ năng hiện tại cần được phát triển trong toàn doanh nghiệp hoặc những kỹ năng mới nhưng tiềm năng mà doanh nghiệp phải trang bị được. 

Thông qua những cuộc thảo luận thẳng thắn với cấp quản lý, các nhân sự sau đó nên chủ động đánh giá điểm mạnh cũng như điểm hạn chế của bản thân. Sau đó, những kế hoạch sự nghiệp cá nhân có thể được đề ra, cùng với sự tham khảo về ý kiến từ bộ phận HR, với những mốc phát triển kỹ năng cụ thể xác định cho mỗi vai trò. 

LÝ TƯỞNG VỚI: 

Khi được kết hợp áp dụng cùng với những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả khác thì Lập kế hoạch nghề nghiệp sẽ giúp xác định và nâng cấp hàng loạt kỹ năng của nhân viên trong các tổ chức. 

Thông thường, những buổi Lập kế hoạch nghề nghiệp sẽ xác định các kỹ năng mềm như Kỹ năng giao tiếp và Quản lý thời gian nhằm phát triển trong vai trò lãnh đạo, và các kỹ năng cứng để phát triển trong các vai trò cấp bậc và hồ sơ. 

Xem thêm: 7 lợi ích của e-Learning chứng minh đào tạo trực tuyến là khoản đầu tư xứng đáng

KẾT 

Bài viết trên đã chỉ ra 5 phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức, thông tin hữu ích và có giá trị cho bạn. 

Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn chu đáo nhất về đào tạo trực tuyến e-Learning!  

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x