5 mục đích đánh giá nhân viên hàng đầu mà doanh nghiệp không thể nào bỏ qua
SELECT MENU

Cộng đồng E-learning

5 mục đích đánh giá nhân viên hàng đầu mà doanh nghiệp không thể nào bỏ qua

5-Đánh giá nhân viên là hoạt động quan trọng trong quy trình vận hành của mọi doanh nghiệp. Việc đánh giá có mục đích, phương pháp không chỉ đem lại những kết quả tích cực với doanh nghiệp mà còn góp phần thúc đẩy tinh thần, cam kết của nhân sự. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 5 mục đích đánh giá nhân viên hàng đầu mà doanh nghiệp không thể nào bỏ qua nếu muốn xây dựng đội ngũ hiệu suất cao!  

Xem thêm: Khi nào doanh nghiệp nên “bắt tay” thiết kế chương trình đào tạo?

Khi nào doanh nghiệp nên đánh giá nhân viên?

Hoạt động đánh giá nhân viên được thực hiện xuyên suốt thời gian nhân sự làm việc tại doanh nghiệp. Tuy nhiên có 3 thời điểm quan trọng cần nhà quản lý đào tạo lưu tâm khi đánh giá để đưa ra nhận xét khách quan, tương xứng với năng lực của nhân viên:  

Sau khi thử việc 

Ở giai đoạn này, nhà quản lý sẽ đánh giá nhân sự theo 2 khía cạnh là hiệu suất làm việc và khả năng tương tác của nhân viên với đội nhóm. Từ những quan sát về tỉ lệ đóng góp và sự thích ứng của nhân viên với môi trường công việc, văn hóa tổ chức, các nhà quản lý có thể xác định được điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự và xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp với họ. 

Phương pháp đánh giá thường được sử dụng bao gồm các buổi họp định kỳ để theo dõi tiến triển, phản hồi từ đồng nghiệp và sử dụng biểu mẫu với tiêu chí cụ thể. Kết hợp những phương pháp này giúp đảm bảo mục đích đánh giá nhân viên toàn diện và tương xứng với năng lực của họ.  

Xem thêm: Xây dựng chương trình đào tạo cho nhân viên mới trong bao lâu là phù hợp? 

Trước khi tái kí hợp đồng 

Mục đích đánh giá nhân viên trong giai đoạn này là để xem xét nỗ lực và đóng góp của nhân viên với mục tiêu chung, đảm bảo rằng nhân sự có đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Điều này cũng nhằm để xác định khả năng tiến xa của nhân viên trong công việc.  

Ngoài các cách thu thập phản hồi đã nói ở trên, nhà quản lý nên tạo điều kiện để nhân sự tự đánh giá bản thân và lắng nghe mục tiêu, định hướng tương lai của họ, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.  

Sau khi tham gia các khóa đào tạo  

 

Ở giai đoạn này, nhà quản lý sẽ chú trọng sự cải thiện hiệu suất làm việc, bao gồm khả năng ứng dụng kiến thức từ các buổi đào tạo vào công việc thực tế.  

Để có cái nhìn khách quan, toàn diện về tiến trình học tập của nhân sự, nhà quản lý nên đánh giá dựa trên dữ liệu học tập thu thập được từ hệ thống quản lý học tập LMS. LMS sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về quá trình, mức độ hứng thú và kết quả đào tạo của nhân sự. Điều này không chỉ giúp quản lý có cơ sở để đánh giá nhân viên mà còn giúp nhân sự nhận biết và phát huy tối đa tiềm năng của mình trong công việc chuyên môn.   

Xem thêm: Các chương trình đào tạo nhân sự cần thiết nhất cho doanh nghiệp  

5 mục đích đánh giá nhân viên mà doanh nghiệp cần quan tâm

Đo lường hiệu suất làm việc  

Đánh giá hiệu suất làm việc là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đo lường đóng góp của nhân viên vào mục tiêu tổng thể. Quá trình này tập trung vào việc xác định cách nhân viên thực hiện công việc, đạt được mục tiêu đề ra, và ảnh hưởng đến thành công tổng thể của tổ chức.  

Ví dụ, một nhân viên kinh doanh có thể được đánh giá dựa trên việc đạt được doanh số bán hàng, giữ chân khách hàng, và đóng góp vào doanh thu. 

Phát triển và nâng cao năng lực cá nhân – Mục đích đánh giá nhân viên hàng đầu  

Mục tiêu của quá trình này là đánh giá và phát triển các năng lực (kĩ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, năng lực quản lý…) của nhân viên để thúc đẩy họ làm việc với tối đa hiệu suất. Quản lý sẽ tập trung vào xác định điểm mạnh và điểm yếu của nhân sự, từ đó đóng góp, định hướng cho họ lộ trình phát triển bản thân.  

Ví dụ, sau khi lắng nghe đánh giá từ cấp trên, nhân viên có thể được khuyến khích tham gia vào các khóa đào tạo để cải thiện những lỗ hổng kiến thức hoặc học thêm để nâng cao kĩ năng.  

Xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên – Một trong 5 mục đích đánh giá nhân viên hàng đầu 

Hoạt động này tập trung vào việc đánh giá nhu cầu đào tạo của nhân viên để đảm bảo rằng họ có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả. Những nhà quản lý đào tạo sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá, xem xét kiến thức hiện tại của nhân viên và đặt ra các kế hoạch đào tạo phù hợp. Nội dung đào tạo có thể liên quan đến việc học kỹ năng mới, nắm vững công nghệ, hoặc hiểu rõ về quy trình, sản phẩm dịch vụ của công ty.  

Ví dụ, sau một thời gian làm việc tại công ty, nhân viên mới được khuyến khích tham gia chương trình hội nhập định hướng hoặc nhân sự được đăng kí tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn.  

Thúc đẩy nhân viên đưa ra đề xuất cải tiến và phát triển nghề nghiệp  

Đây cũng là một trong những mục đích đánh giá nhân viên hàng đầu, bởi mục tiêu của nó là khuyến khích nhân viên tích cực đề xuất ý tưởng cải tiến và phát triển sự nghiệp của mình.  

Ví dụ trong thực tế, nhà quản lý sẽ đóng vai trò tạo điều kiện để nhân viên đưa ra ý kiến, tham gia hay thực hiện trao quyền xử lý công việc cho nhân sự. Từ đó thúc đẩy sự chủ động, sáng tạo và là cơ hội tốt để nhân viên chứng minh năng lực.  

Xây dựng môi trường làm việc tích cực 

Theo báo cáo của LinkedIn, môi trường làm việc ảnh hưởng đến hơn 60% hiệu suất làm việc và mức độ gắn kết của nhân sự với công ty. Chính vì thế, xây dựng môi trường lành mạnh cũng là mục đích đánh giá nhân viên hàng đầu đối với bất kì tổ chức nào. Quản lý sẽ tìm hiểu sâu về ý kiến của nhân viên về văn hóa tổ chức, mức độ hỗ trợ từ đồng nghiệp và quản lý cũng như các yếu tố phúc lợi, chính sách và cơ hội thăng tiến.  

Ví dụ, doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt chia sẻ và góp ý về triển khai các biện pháp cải thiện mức lương thưởng, tăng cường giao tiếp trong tổ chức và khuyến khích tinh thần đồng đội để xây dựng môi trường làm việc tích cực.  

Một số hình thức thực hiện mục đíchđánh giá nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp

Sử dụng hệ thống LMS – Một trong những hình thức thể hiện mục đích đánh giá nhân viên hiệu quả 

Hệ thống quản lý học tập (LMS) đóng góp vai trò quan trọng trong việc đánh giá nhân sự. Thông qua những dữ liệu thu thập về kết quả đào tạo, bài kiểm tra hay khảo sát, LMS cung cấp thông tin, phân tích chi tiết về hiệu suất học tập. Qua đó, nhà quản lý có thể đánh giá hiệu suất, mức độ tham gia, khả năng nắm bắt kiến thức và hiệu quả áp dụng nội dung học tập vào công việc.  

Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế trí thức và sự phát triển của công nghệ số, việc ứng dụng LMS trong quản trị là yêu cầu cấp thiết với mọi tổ chức. Doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị uy tín, với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, có kinh nghiệm triển khai các dự án e-Learning toàn diện. OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam sẽ là lựa chọn đáp ứng đầy đủ các mục đích đánh giá nhân viên nói trên. 

Là một hệ thống quản lý đào tạo được phát triển bởi OES, Welearning sở hữu nhiều ưu điểm về giao diện, tính năng, sự ổn định so với các hệ thống trên thị trường – được đúc rút sau quá trình OES triển khai giải pháp e-Learning cho các đối tác là doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam. Với những ưu điểm nổi trội với cả người học và nhà quản trị, Welearning là hệ thống xứng đáng được doanh nghiệp lựa chọn đầu tư để đào tạo, vận hành hiệu quả hơn.    

Xem thêm: Tại sao nên chọn hệ thống quản lý học tập Welearning khi triển khai đào tạo nhân sự? 

Phản hồi trực tiếp để thể hiện rõ ràng mục đích đánh giá nhân viên 

Với hình thức này, quản lý sẽ cung cấp phản hồi trực tiếp và liên tục về hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua cuộc họp, gặp gỡ hoặc qua các kênh chat như email. Thông qua các cuộc trao đổi này, quản lý và nhân viên thảo luận về hiệu suất công việc, định hướng mục tiêu và cơ hội phát triển trong tương lai.  

Phản hồi ngay lập tức sẽ giúp nhân viên điều chỉnh hành động tức thì. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường mối quan hệ giữa quản lý và nhân sự. Tuy nhiên, vì là phản hồi trực tiếp và cá nhân hóa cao nên khó lưu trữ và theo dõi chặt chẽ, đặc biệt thành công của hình thức này phụ thuộc nhiều vào kỹ năng giao tiếp, phản hồi của quản lý. 

Xem thêm: Kỹ năng phản hồi là gì? Tầm quan trọng của phản hồi tích cực nơi công sở 

Đánh giá nhân sự thông qua biểu mẫu và khảo sát 

Đánh giá nhân sự thông qua biểu mẫu và khảo sát là một hình thức quen thuộc đối với hầu hết doanh nghiệp. Việc triển khai hình thức này cũng khá dễ dàng bằng cách xây dựng nội dung hệ thống câu hỏi, tiêu chí cụ thể và yêu cầu nhân sự điền thông tin. Thông qua các câu trả lời của nhân sự, quản lý có thể đánh giá tư duy, ghi nhận ý tưởng và lắng nghe họ. Tuy nhiên doanh nghiệp nên phối hợp với nhiều phương thức, hình thức đánh giá khác để đảm bảo tính chính xác và khách quan.  

Xem thêm: Top 8 biểu mẫu đánh giá thành tích nhân viên định kỳ chi tiết nhất hiện nay 

Kết 

Trên đây là 5 mục đích đánh giá nhân viên hàng đầu mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Từ những thông tin chúng tôi tổng hợp về các hình thức đánh giá, ưu nhược điểm kèm ví dụ, doanh nghiệp đã có thêm góc nhìn và kiến thức hữu ích với chủ đề này.  

Để nhận được tư vấn chuyên sâu về triển khai Hệ thống quản lý học tập LMS và giải pháp e–Learning toàn diện, liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam  ngay hôm nay!    

Bài viết liên quan

X
OES

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x