4 điều bạn cần biết khi sử dụng template cho bài giảng E-learning khi số hóa nội dung
SELECT MENU
Cộng đồng E-learning

4 điều bạn cần biết khi sử dụng template cho bài giảng E-learning khi số hóa nội dung

Sử dụng template E-learning khi số hóa nội dung là cách đơn giản nhất để thiết kế bài giảng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết để lựa chọn và sử dụng template hiệu quả nhất.

Trước hết, nếu bạn chưa tìm được bộ template nào ưng ý để số hóa nội dung, hãy truy cập và tải miễn phí bộ template do chính OES xây dựng tại bài viết sau nhé.

Nhận dạng thương hiệu

so-hoa-noi-dung-elearning-template-2

Branding – xây dựng thương hiệu trong quá trình số hóa nội dung đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp thể hiện qua từng chi tiết nhỏ nhất qua từng slideshow. Trước khi đi sâu vào việc thiết kế slide, hãy lưu ý 3 yếu tố branding sau:

  • Color palette (Bảng màu sử dụng)
  • Logo thương hiệu
  • Yếu tố đồ họa liên quan

Việc thay đổi thủ công màu sắc của từng slide thuộc bộ template sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn. Ngay từ quá trình tìm kiếm, hãy cố gắng lựa chọn ra những bộ template có bảng màu match với nhận dạng thương hiệu của bạn, chẳng hạn như với OES sẽ là tone xanh lá, hay như Modiaz ở dưới đây là 2 sắc đỏ – đen quen thuộc. Nếu công việc này quá khó, bạn nên tìm những bộ template chuyên nghiệp cho phép đổi bảng màu của toàn bộ slide chỉ với 1 thao tác.

so-hoa-noi-dung-elearning-template

Thân thiện với người học

Ngoài các tiêu chí linh hoạt, dễ tùy chỉnh, thiết kế bắt mắt chuyên nghiệp, bạn cần chú ý tới việc lựa chọn một template dễ sử dụng và thân thiện với người học.

Một ví dụ đơn giản, chẳng hạn như chức năng điều hướng. E-learning template cần được gắn chức năng này một cách cơ bản và giúp người học chuyển từ nội dung này sang nội dung khác một cách nhanh chóng dễ dàng nhất. Nếu bộ template quá nặng nề về hiệu ứng và các yếu tố visual, người học sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa các icon điều hướng với các icon khác.

->>> 5 lỗi thiết kế thường mắc phải khi số hóa nội dung

Chọn template dễ tùy chỉnh

Đây là điều khá hiển nhiên, tuy vậy không phải ai cũng thực sự chú ý đến việc này. Thế nào là bộ template dễ dàng tùy chỉnh, customize theo ý muốn? Hãy đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng di chuyển các yếu tố hình ảnh, icon,.. Với 1 số bộ template, chức năng này bị giới hạn bởi file chứa quá nhiều tầng yếu tố visual, các yếu tố này lại được triggered và ảnh hưởng lẫn nhau nên rất khó để có thể xóa hoặc di chuyển chúng.

Chú ý font chữ

so-hoa-noi-dung-elearning-template-3

Một lỗi phổ biến khi sử dụng template E-learning (đặc biệt trong phần mềm Microsoft PowerPoint) trong quá trình số hóa nội dung chính là lỗi font chữ. 3 lỗi thường gặp ở đây:

  • Font chữ không đồng bộ ở các slide
  • Font chữ bị lỗi khi gõ Tiếng Việt có dấu.
  • Font chữ thay đổi hoàn toàn khi sử dụng trên thiết bị khác

Để khắc phục vấn đề này, với lỗi font chữ không đồng bộ, bạn hãy vào tab Home trên thanh công cụ Ribbon, trong phần Editing, chọn Replace Fonts và thay các font chữ khác nhau thành một font chuẩn dùng cho toàn bộ slide trong bài.

Về lỗi gõ Tiếng Việt, hãy kiểm tra bộ gõ Tiếng Việt bạn đang sử dụng và chú ý chỉnh bảng mã theo đúng font bạn đang dùng.

Về lỗi font chữ thay đổi khi sử dụng trên thiết bị khác, nguyên nhân là ở máy tính không có font mà bộ template đang dùng. Để giải quyết vấn đề này, hãy nhúng font chữ vào trong slide bằng thao tác: chọn File/Options, click tab Save (Tùy chỉnh cách lưu file PowerPoint) và kéo đến cuối, nhấp chọn Embed fonts in the file.

Và đừng quên: Template cho bài giảng E-learning chỉ là giải pháp ngắn hạn!

Sử dụng template cho bài giảng E-learning là giải pháp rất hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, việc sử dụng template chỉ nên là giải pháp ngắn hạn, chỉ phù hợp với những thầy cô thiết kế một vài bài giảng đơn lẻ, còn với doanh nghiệp, công việc số hóa nội dung cho một chương trình đào tạo là khá phức tạp và đòi hỏi sự kết hợp của nhiều định dạng chứ không đơn thuần chỉ là slideshow.

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể về cách số hóa nội dung cũng như cách triển khai hệ thống phần mềm E-learning cho doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam qua website: https://oes.vn/ bạn nhé!

Xem thêm: 5 sai lầm cần tránh khi lựa chọn hệ thống E-learning LMS

Comments are closed.

Bài viết liên quan

Nhận thông báo về những Khóa học mới nhất

DMCA.com Protection Status

Error: Contact form not found.

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học

Đăng ký nhận tư vấn Khóa học